Hoa Ajisai - vẻ đẹp của mùa mưa Nhật Bản

Nhật Bản mùa hè là mùa đắm chìm trong sắc hoa và các lễ hội truyền thống. Đây cũng chính là điểm thu hút khách du lịch đến thăm xứ sở Mặt trời. Tại đây, quý khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hướng dương, hoa oải hương, hoa diên vỹ và những bông cẩm tú cầu xinh đẹp.

Trong tiếng Nhật, hoa cẩm tú cầu được gọi tên là Ajisai là được mệnh danh là loài hoa biểu tượng cho mùa mưa ở “xứ sở mặt trời mọc” vì tháng 6 là tháng đánh dấu sự thay đổi của thời tiết, những ngày mưa bắt đầu kéo dài dai dẳng và cũng là lúc những khóm hoa tú cầu nở rộ khắp nơi, từ vườn nhà, công viên, hai bên đường ray tàu hoả, lối vào đền chùa… Một trong những vẻ kỳ diệu của hoa Ajisai là sự đổi màu ngoạn mục hồng, xanh dương, tím, trắng… tùy vào độ pH của đất trồng.


Hơn 1 vạn đóa cẩm tú cầu thuộc hơn 50 chủng loại khác nhau nở rộ tại chùa Mimuroto-ji, thành phố Uji, tỉnh Kyoto. Tương truyền rằng, nếu ai tìm thấy cẩm tú cầu hình trái tim sẽ tìm được tình yêu đích thực.

Hoa cẩm túc cầu (dương tử, bát tiên, dương tú cầu…) là loài hoa không xa lạ gì với người Việt Nam, tuy nhiên ở Nhật Bản, Ajisai được trồng thành vườn ở rất nhiều nơi vì tình yêu thiên nhiên và văn hóa hưởng hoa theo mùa của người Nhật. Họ yêu mến cái đẹp và biết gìn giữ những gì là của chung cộng đồng. Vì là loại hoa mang biểu tượng cho sự tinh khiết và hoang dại nên cẩm tú cầu được trồng ở nhiều đền, chùa và dần trở thành tên gọi cho một số ngôi đền tại Nhật. 


Chùa Yata-dera tại thành phố Yamatokoriyama, tỉnh Nara được xem là nơi sinh của Địa Tạng Vương Bồ Tát tại Nhật. Khách đến đây còn có thể thưởng thức món cơm chay mang tên "Ajisai bentou" ở khu vực nghỉ ngơi của các sư thầy bên trong sân chùa.​

“Ajisai Densha – tàu điện hoa cẩm tú” tại Kanagawa.

Vào mùa hè, người ta thường nhắc nhiều đến mùa Ajisai tại tỉnh Kanagawa. Ở đây chuyến tàu điện cáp treo qua núi tại Hankone, thuộc công ty đường sắt tại Hankone Tozan còn có tên gọi khác là “Ajisai Densha – tàu điện hoa cẩm tú”. Cái tên này bắt nguồn từ việc hành khách có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của những khóm tú cầu mọc hai bên đường mỗi khi mùa mưa đến. Giữa tháng 6 hàng năm, tuyến đường tàu chạy còn được trang trí thêm đèn để du khách có thể ngắm hoa cẩm tú khi đêm xuống.


Lối lên ngập hoa cẩm tú cầu tại đền Meigetsu-in. 

Dừng ở nhà ga đông nam Kita Kamakura, ta ghé thăm đền Meigetsu-in ở thành phố Kamakura, ngôi đền được biết đến là “Ajisaidera – đền tú cầu”. Dọc hai bên đường, các bậc đá dẫn lên đền đều là hoa tú cầu. Giữa tháng 6 hằng năm, hơn 2500 khóm hoa tú cầu quanh ngôi đền thi nhau đua nở tại nên những mảnh xanh da trời rực rỡ, màu sắc đó được người Nhật ví von là “màu xanh Meigetsu-in”.

Phần lớn tú cầu ở đây là “Hime Ajisai”, có nghĩa là “Công chúa tú cầu” trong tiếng Anh. Nhỏ hơn một chút so với các loài khác cùng họ, cánh hoa Hime Ajisai có màu xanh nhạt, đậm dần lên cùng những cơn mưa và dần tàn phai rơi rụng khi tháng 7 về.


Tượng thần hộ vệ ở đền Meigetsuin khá đặc biệt với chiếc áo khoác trắng chấm bi màu xanh. Thông thường, thần hộ vệ (jizo) được mặc trang phục màu đỏ sáng. ​

 Những tấm thẻ cầu nguyện có hình vẽ đóa tú cầu xanh biếc.

Cẩm tú cầu ở Vườn quốc gia thực vật Kobe, tỉnh Hyogo được người dân địa phương này mệnh danh là “hoa quốc dân”. Hiện 50.000 khóm hoa cẩm tú cầu được trồng tập trung thuộc 350 chủng loại biến nơi đây thành một trong những địa điểm trồng Ajisai nổi tiếng miền Tây Nhật Bản.Hơn 50.000 khóm hoa Ajisai tại Vườn thực vật quốc gia thành phố Kobe, tình Hyogo. 

Du khách có thể tìm thấy những giống tú cầu quì hiếm, khó thấy ở nơi khác tại Vườn quốc gia thực vật thành phố Kobe.

Theo laodong.vn

Tin cùng chuyên mục