Khám phá Bảo tàng Hải dương học

Bảo tàng Hải dương học Việt Nam (số 1 Cầu Đá, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) là một phần quan trọng của Viện Hải dương học Nha Trang - cơ sở nghiên cứu biển hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Bảo tàng do người Pháp thành lập năm 1923, cùng với Viện Hải dương học Nha Trang - tiền thân là Sở nghề cá Đông Dương, một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, bảo tàng có tên là Hồ cá Hải học viện Nha Trang, một dạng bảo tàng - thư viện hỗ trợ nghiên cứu như các trung tâm nghiên cứu khoa học trên thế giới. Trong quá trình hình thành và phát triển cùng với Viện Hải dương học, Bảo tàng Hải dương học đã trở thành một bảo tàng độc lập, có quy mô lớn với hơn 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và hàng trăm loài hiện đang được nuôi sống trong môi trường nhân tạo.

Các mẫu vật được lưu giữ, bảo quản và trưng bày với nhiều hình thức đa dạng như: Hình ảnh, tiêu bản và vật sống, trong đó có nhiều mẫu vật đặc biệt của những loài cực kỳ quý hiếm. Bảo tàng là nơi trưng bày, giới thiệu các đặc điểm tự nhiên, hệ sinh thái biển Đông và các vùng biển đảo Việt Nam cũng như lịch sử ngành Hải dương học và Viện Hải dương học; giới thiệu về ngành kinh tế biển, ngư nghiệp Việt Nam cũng như các hoạt động văn hóa, lễ hội của ngư dân ven biển.

Theo tuyến tham quan, du khách sẽ tới các khu trưng bày: Khu vực chờ tham quan (giới thiệu tổng quan về ngành Hải dương học), khu nuôi sinh vật biển, nhà trưng bày mẫu lớn, khu giới thiệu đa dạng sinh học biển; phòng trưng bày, giới thiệu khoa học, công nghệ hải dương học, kinh tế và sinh thái biển Việt Nam; tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa...

Bảo tàng Hải dương học đang được đầu tư nâng cấp để trở thành một trung tâm di sản - văn hóa biển, là cơ sở giáo dục khoa học, giáo dục ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường biển và sinh vật biển; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống chinh phục, khai thác và bảo vệ biển Đông của người Việt Nam; góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam với các vùng biển, đảo giàu tài nguyên.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục