Tiếng việt | English

Chuyển trạng thái mới

- Cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 của chúng ta đã đạt được những thắng lợi quan trọng và bước sang giai đoạn mới. Mỗi người cần chuyển sang trạng thái bình thường mới, điều chỉnh tích cực để chung sống an toàn, bảo đảm cho xã hội ổn định và phát triển.

Để chung sống an toàn, nhất thiết phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất là nơi công cộng, tuyệt đối không được chủ quan.

Thời gian dịch bệnh phức tạp vừa qua, chúng ta đã và đang có những điều chỉnh, thay đổi ở các cấp độ, lĩnh vực đời sống xã hội. Lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tinh thần dân tộc, ý thức cộng đồng, cống hiến, hy sinh, tương trợ lẫn nhau… đã được khơi dậy, nhân lên trong toàn xã hội. Kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân được nâng cao.

 Một số yêu cầu thay đổi, điều chỉnh tích cực đã nhận ra từ lâu, nhưng còn do dự hoặc có làm nhưng còn chậm; thì trong dịch bệnh đã cho thấy nhất thiết phải thay đổi. Rõ nét nhất là việc thực hiện chuyển đổi số để tận dụng thời cơ của thời đại số hóa, của cuộc cách mạng 4.0. Từ việc hội họp trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến, học trực tuyến đến tư vấn khám bệnh trực tuyến, thanh toán điện tử... được thúc đẩy nhanh hơn. Đó là việc hình thành thói quen cập nhật dữ liệu và ý thức chia sẻ dữ liệu. Đó còn là việc khắc phục những thói quen xấu xưa nay như chen lấn, xô đẩy, ồn ào nơi công cộng, các hành động tụ tập xô bồ, thiếu văn minh; kể cả thói quen bắt tay nhau khi đang ăn uống, dùng chung bát, đĩa...

Charles Robert Darwin - cha đẻ của Thuyết tiến hóa đã đúc kết: "Loài sống sót không phải loài mạnh nhất hoặc thông minh nhất, mà là loài phản ứng tốt nhất với sự thay đổi". Dịch bệnh Covid-19 đã và đang chứng tỏ điều đó. Chúng ta đã thích ứng nhanh với sự thay đổi để huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị và từng cá nhân. Chúng ta đã khơi dậy ý thức cộng đồng, lòng yêu nước, truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, biết biến nguy thành cơ để thực hiện mục tiêu kép.

Việc sống trong dịch bệnh vừa qua đã hé mở cho chúng ta những điều bấy lâu còn chưa để ý trong suy nghĩ, lối sống, thói quen. Với việc chúng ta đã cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh, phải chuyển sang trạng thái bình thường mới, thì mỗi cá nhân, mỗi cơ quan công quyền, doanh nghiệp, cộng đồng cần có sự điều chỉnh tích cực cho phù hợp trạng thái mới. Làm được như vậy, sẽ chiến thắng dịch bệnh, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời hướng đến những giá trị đích thực, cốt lõi, đúng đắn và văn minh.

Tin cùng chuyên mục