Tiếng việt | English

Đừng để trả giá đắt vì sự chủ quan

- Từ cổ chí kim, trong quân sự lẫn dân sự, nhiều việc thất bại đều xuất phát từ sự chủ quan, khinh địch.

Cách đây chỉ hơn một tháng một số nước châu Âu, hay Mỹ vẫn còn tâm lý chủ quan, thậm chí coi thường Covid-19 với những chính sách thả nổi cho lây nhiễm cộng đồng, khuyến cáo người dân đối phó với virus SARS-CoV-2 như với bệnh cúm mùa thông thường, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người nơi công cộng… Nhưng những ngày này, các nước châu Âu, Mỹ đang phải “trả giá” cho sự chủ quan khi dịch bùng phát với số người mắc bệnh, số người chết tăng chóng mặt.

Chúng ta ngay từ đầu đã chủ động đối phó với dịch bệnh với tâm thế hết sức chủ động, không chủ quan, với tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp theo dõi lịch trình, khai báo y tế, cách ly tập trung và mới đây là thực hiện cách ly toàn xã hội.

Có thể nói những ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội, nhất là khi các ca nhiễm mới tăng nhanh, chúng ta đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, các chính sách, biện pháp của Chính phủ, khuyến cáo của ngành y tế… Các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh hàng hóa không thiết yếu đều đóng cửa, người dân hạn chế ra khỏi nhà, đường phố vắng như tết… Nhờ đó, công tác chống dịch đạt một số kết quả khả quan.

Đến nay, Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia trên thế giới có hơn 200 ca mắc Covid-19 nhưng chưa có trường hợp tử vong. Dư luận thế giới, tổ chức y tế thế giới WHO đánh giá cao hiệu quả phòng chống dịch của chúng ta. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, số người bị lây nhiễm rất ít, số người được chữa khỏi tăng lên… Đây là những tín hiệu rất đáng mừng và rất đáng tự hào cho thấy các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Việt Nam đang cho thấy hiệu quả.

Nhưng cũng chính vì thế hiện một bộ phận người dân đã manh nha xuất hiện tâm lý chủ quan trong phòng dịch, thờ ơ trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Sau gần 10 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội, trên các con đường lại thấy nhộn nhịp, đông vui; những nơi công cộng công viên, quảng trường, những con đường trước đây vốn rất vắng vẻ trở thành nơi người dân đổ ra tập thể dục, hình thành phong trào “nhà nhà đi bộ, người người đi bộ”. Lúc đầu thì cũng khẩu trang đầy đủ, nhưng sau mấy vòng thì khẩu trang tụt dưới cằm, rồi tụ tập buôn chuyện vô tư. Khâu đo thân nhiệt, kiểm soát người ra vào ở các chợ có sự lỏng lẻo; việc vệ sinh, tuân thủ các biện pháp khuyến cáo phòng dịch cũng có phần xao nhãng…  

Sự xuất hiện của ca bệnh 243 - ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp nhất tại Hà Nội tính đến nay, rồi bệnh nhân 251 chưa rõ nguồn lây. Chưa kể xung quanh chúng ta là những ổ dịch lớn chưa kiểm soát được… đòi hỏi mỗi chúng ta không được chủ quan, buông lỏng các biện pháp phòng dịch, phải tiếp tục thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Mỗi người dân và các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiếp tục hiệp đồng chặt chẽ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh.

Thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19 “Ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất”. Chỉ có 14 ngày thôi, tất cả mọi người hãy cùng cố gắng, đừng vì chủ quan, khinh địch mà phải làm lại từ đầu sẽ khó khăn, vất vả gấp bội phần. Cái giá phải trả cho sự chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh chính là sức khỏe, sinh mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng, kéo theo rất nhiều hệ lụy về kinh tế, việc làm, an sinh xã hội… Đừng để phải trả giá đắt cho sự chủ quan của chính chúng ta.  

   Lam Sơn

Tin cùng chuyên mục