Gương mẫu học và làm theo Bác

- Anh Lý Văn Minh, dân tộc Dao, trưởng thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận (Yên Sơn) luôn quan niệm việc học và làm theo Bác phải gắn liền với những việc làm thiết thực và đơn giản nhất đó là “đúng pháp luật, phù hợp với đạo đức và vì lợi ích chung của nhân dân”.

Anh Lý Văn Minh, Trưởng thôn Khe Đảng, xã Tứ Quận (Yên Sơn).

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với vai trò là trưởng thôn, anh luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động chung đồng thời tích cực vận động nhân dân học và làm theo gương Bác. Thôn hiện có 128 hộ với 579 nhân khẩu, trong đó trên 99% bà con là đồng bào dân tộc Dao. Trước đây đời sống kinh tế của người dân trong thôn còn nhiều khó khăn do bà con chỉ biết phụ thuộc vào cây ngô, cây lúa. Nhờ sự tích cực vận động, tuyên truyền bà con đổi mới trong canh tác, đến nay các hộ trong thôn đã phát triển trồng rừng, các cây rau màu, cây ăn quả song song với trồng lúa, ngô và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Lớp trẻ trong thôn cũng được vận động làm ăn, phát triển kinh tế, đi làm việc tại các công ty, nhà máy trong và ngoài tỉnh, tham gia xuất khẩu lao động để có nguồn thu nhập ổn định.

Đặc biệt, với vai trò là trưởng thôn, anh Minh đã cùng với người uy tín trong thôn làm tốt công tác vận động nhân dân giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang. Anh chia sẻ: “Khó nhất trong giải phóng mặt bằng đó là tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Để làm được điều đó phải quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của từng người để có giải pháp kịp thời. Bên cạnh đó, bản thân mình phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện giải phóng mặt bằng, hiến đất”.

 Nhờ tích cực tham gia vận động, tuyên truyền Nhân dân, thôn Khe Đảng đã di dời được 73 ngôi mộ trong khu nghĩa trang nhân dân chỉ trong vòng hơn 1 tháng để nhường đất cho dự án lớn. Cùng với đó, thời gian qua đã có 20 hộ gia đình tham gia hiến trên 1.000 m² đất để bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Nhân dân đóng góp trên 400 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới… Hạ tầng của thôn ngày càng được cải thiện, đời sống của bà con ngày một nâng cao.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục