Thầy giáo trẻ tâm huyết với nghề

- Thầy giáo Sằm Văn Tồn, giáo viên môn Lịch sử, trường THPT Lâm Bình đã có nhiều sáng kiến trong dạy học, được học trò yêu quý, đồng nghiệp tôn trọng.

Sinh năm 1996, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Thái Nguyên, thầy Tồn về nhận công tác tại trường THPT Lâm Bình. Thầy kể, với đặc thù là trường dạy học trò vùng cao, đa số các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhận thức không đồng đều, nên phương pháp dạy học cũng cần có nhiều cải tiến để dễ tiếp cận các kiến thức khó.

Để nâng cao nhận thức của học trò, thầy Tồn luôn cố gắng tìm hiểu, đổi mới phương pháp dạy phù hợp với mỗi bài giảng và đối tượng học sinh. Thay vì những bài giảng Lịch sử khô khan, thầy thường xuyên cho các em thảo luận theo nhóm để phát huy tính sáng tạo, mạnh dạn phát biểu ý kiến xây dựng bài, tạo không khí học tập sôi nổi, giảm bớt sự khô khan của môn học.

Hơn 5 năm gắn bó với mái trường THPT Lâm Bình, thầy Tồn đã bồi dưỡng hơn 40 học sinh giỏi. Thầy kể, ấn tượng nhất là học trò Giàng Thị Bồng, nhà ở xã Bình An. Gia đình đông anh chị em, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, chỉ có duy nhất em Bồng được học hành đầy đủ. Trong quá trình dạy học trên lớp, nhận thấy niềm yêu thích môn Lịch sử của em Bồng, thầy Tồn đã dành nhiều thời gian ngoài giờ bổ sung thêm kiến thức cho cô học trò, nhờ vậy trong năm học 2023 - 2024, em đạt giải Ba môn Lịch sử cấp tỉnh. Đây cũng là thành tích cao nhất của học sinh nhà trường ở môn học này.

Thầy còn tích cực nghiên cứu, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn các bài giảng. Với những thành tích của mình, từ năm 2019 đến nay, thầy Tồn đều được công nhận Lao động tiên tiến.

Thầy giáo Thạch Đại Thánh, Hiệu trưởng trường THPT Lâm Bình nhận xét, thầy Sằm Văn Tồn là người yêu nghề và có nhiều sáng kiến trong dạy học. Thầy đã có nhiều đóng góp với sự nghiệp phát triển của nhà trường, đặc biệt là trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi và giúp đỡ học sinh yếu kém để các em học tập tiến bộ hơn.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục