Hạnh phúc khi được yêu thương

- Tháng 6, tháng có ngày Quốc tế Thiếu nhi cũng là tháng mà các em thiếu niên, nhi đồng bắt đầu kỳ nghỉ hè đầy sôi động. Đây cũng là tháng mà toàn xã hội dành cho các em nhiều sự quan tâm, chia sẻ. Vừa qua, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Các em thiếu nhi đại diện cho các bạn nhỏ trong tỉnh tham dự chương trình đã rất vui và hạnh phúc khi thấy được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể dành cho mình.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và đồng chí Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trao quà và học bổng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Em Giàng Thị Dần, là học sinh lớp 8, trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH và THCS Xuân Lập, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình. Gia đình em là hộ nghèo nên từ nhỏ cô bé Dần đã không có điều kiện được ăn mặc đầy đủ như bạn bè cùng trang lứa, đến tận bây giờ Dần vẫn có vóc dáng nhỏ bé. Dù gia đình khó khăn nhưng cô học trò người Mông này luôn khát khao được đến trường. Suốt 8 năm học vừa qua, em chưa từng nghỉ học. Đặc biệt hơn, nhờ sự quan tâm, dìu dắt của thầy cô, Dần bắt đầu theo đuổi đam mê khoa học kỹ thuật.

Năm học 2022-2023, em cùng với bạn của mình là Triệu Huy Hoàng tham gia cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng đạt giải Nhất cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh, giải Khuyến khích toàn quốc với đề tài “Bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống nhà trình tường và những bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông ở thôn Khuổi Trang, xã Xuân Lập gắn với phát triển du lịch cộng đồng”. Giải thưởng này đã mở ra “chân trời” mới giúp Dần vững tin trên chặng đường phía trước, không phụ sự quan tâm của mọi người dành cho em.

 

 

Tuyên Quang hiện có trên 224.000 trẻ em, chiếm 28% dân số toàn tỉnh, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chiếm 1,4%. Năm 2023, toàn tỉnh có hơn 15.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn được tặng quà gồm tiền mặt, áo, gạo, chăn ấm với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong tháng hành động vì trẻ em.

Toàn tỉnh duy trì 230 “Bếp ăn an toàn cho trẻ”; vận động ủng hộ gần 48 triệu đồng, 578 kg gạo, trên 2.000 quả trứng, 420kg rau củ cải thiện bữa ăn cho trẻ tại trường. Với các em những phần quà không chỉ thể hiện ở giá trị vật chất, mà đó là sự quan tâm, tình cảm yêu thương mà mọi người trao gửi.


Hội LHPN tỉnh triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho thiếu nhi vào tháng 6.

Lãnh đạo huyện Yên Sơn đến thăm và tặng quà cho các cháu mầm non.

Tháng 8 này, em Đặng Thùy Trang, dân tộc Dao, học sinh lớp 8, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Minh, huyện Yên Sơn sẽ được ở trong ngôi nhà mới thay cho ngôi nhà cũ đã xuống cấp mà em đang ở cùng ông bà nội hiện nay. Có nhà mới, Trang sẽ có góc học tập của riêng mình, có thêm tự tin để bước tiếp trên hành trình chinh phục tri thức.


Em Đặng Thùy Trang cùng bà nội nhận hỗ trợ làm nhà mới.

Trang cho biết, em và ông bà được Đoàn Thanh niên- Hội Phụ nữ Công an tỉnh Tuyên Quang, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, Công an huyện Yên Sơn hỗ trợ kinh phí xây dựng "Ngôi nhà 19-8" vào đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 vừa qua. Đây là món quà ý nghĩa nhất mà em được nhận, em rất vui và xúc động. Em mồ côi cha từ nhỏ, ông bà nội nuôi em khôn lớn, nay ông bà tuổi cũng đã cao nên thường xuyên đau ốm. Sự hỗ trợ này đã hiện thực hóa ước mơ suốt bao năm qua của gia đình em.

Thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh không chỉ nhận được sự quan tâm qua những phần quà mà các em còn được tạo điều để vui chơi, giải trí, phát triển kỹ năng sống. Ngay từ đầu tháng 6, Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh đã tổ chức khai mạc hoạt động hè năm 2024. Hoạt động hè năm 2024 của Trung tâm tập trung bồi dưỡng, phát triển năng khiếu cho thanh, thiếu nhi ở các lĩnh vực như nghệ thuật, mỹ thuật, thể thao, các câu lạc bộ sở thích.

Thiếu niên, nhi đồng hào hứng tham gia các lớp năng khiếu trong hè.

Em Hoàng Hồng Hải, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang phấn khởi nói, hè này bố đăng ký cho em theo học lớp đàn ghi ta ở trung tâm. Đây là điều em mong ước đã lâu nhưng chưa làm được do bận học chính khóa. Bố thấy em yêu thích nên đã mua tặng em đàn và đăng ký học cho em. Em rất hạnh phúc khi được bố mẹ thấu hiểu sở thích của bản thân và được làm quen với nhiều bạn mới có đam mê giống như mình trong mùa hè này.

Có thể thấy, công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em đã nhận được sự quan tâm của toàn xã hội; đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí và quyền trẻ em ngày càng được bảo đảm. Chính sự quan tâm, sẻ chia và thấu hiểu của người lớn đã tạo nên những đứa trẻ hạnh phúc. Các em sống trong tình yêu thương hôm nay sẽ là những công dân ưu tú của tương lai, vững bước trên con đường vươn tới thành công.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục