Hơn 50 quốc gia đăng ký tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Một hội nghị thượng đỉnh mà Thụy Sĩ hy vọng sẽ mở đường cho tiến trình hòa bình ở Ukraine đã thu hút sự tham dự của hơn 50 quốc gia, Reuters dẫn lời Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết.

thuy-si.png

Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd tham dự một cuộc họp báo ở Berlin (Đức) ngày 15-5. Ảnh: Reuters

Chính phủ Thụy Sĩ trung lập đang tìm kiếm sự tham gia rộng rãi từ nhiều nước và 160 lời mời đã được gửi đi, bà Viola Amherd tiết lộ trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Olaf Scholz sau cuộc gặp ở Berlin (Đức) ngày 15-5. Tổng thống Viola Amherd cho biết thêm, Thụy Sĩ muốn thuyết phục nhiều quốc gia từ Nam bán cầu cũng như Trung Quốc đăng ký tham dự. Theo nhà lãnh đạo Thụy Sĩ - người vào tháng 1 đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, nhiều quốc gia ở Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông đã xác nhận tham dự. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của châu Âu dành cho hội nghị thượng đỉnh đang được củng cố, với sự góp mặt của Thủ tướng Đức Olaf Scholz , cùng với các nhà lãnh đạo từ Tây Ban Nha, Ba Lan và Phần Lan,... Nga, nước thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn hai năm trước, không có trong danh sách được mời. Trong khi đó, Mátxcơva coi hội nghị này là vô nghĩa, đồng thời nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình phải tính đến "thực tế mới".

Các chuyên gia chính sách đối ngoại cho biết, các cuộc đàm phán ​​được tổ chức gần thành phố Lucerne của Thụy Sĩ có thể sẽ tập trung vào cách giảm thiểu rủi ro xuất phát từ cuộc xung đột của Mátxcơva. Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16-6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock gần thành phố Lucerne, miền Trung Thụy Sĩ.

Cũng trong cuộc họp báo, đề cập đến vấn đề liệu Thụy Sĩ có sẵn sàng tạm dừng nhận hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot mà nước này sắp nhận từ Mỹ để giúp Ukraine có được hệ thống này sớm hơn theo đề xuất của Đức, Tổng thống Thụy Sĩ cho biết nội các của bà vẫn chưa bàn thảo nhưng bà đang thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius về vấn đề này.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục