Nga thúc đẩy quan hệ thương mại với Trung Quốc

Sau khi ký các cam kết về một “kỷ nguyên mới” của quan hệ đối tác chiến lược với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của thương mại gần biên giới Nga ở phía Đông Bắc Trung Quốc, Reuters dẫn nguồn tin ngày 17-5 cho biết.

tq-nga1.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Công viên Trung Nam Hải, Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16-5. Ảnh: Sputnik

Nhà lãnh đạo Nga sẽ kết thúc chuyến thăm kéo dài hai ngày tới Trung Quốc tại Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang, nơi có quan hệ thương mại và văn hóa lâu đời với Nga. Tại đây, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham quan Hội chợ triển lãm Nga - Trung và tham dự diễn đàn về hợp tác liên khu vực.

Đối mặt với sự cô lập về chính trị và các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine, Tổng thống Nga đang thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc để hỗ trợ nền kinh tế chiến tranh của nước này.

Ngày 16-5, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký một tuyên bố chung ca ngợi “kỷ nguyên mới”. Theo ông Tập Cận Bình, “mối quan hệ Trung - Nga ngày nay rất khó khăn và hai bên cần trân trọng, nuôi dưỡng...”.

Theo số liệu do Hải quan Trung Quốc cung cấp, lệnh trừng phạt Nga của các cường quốc đã thúc đẩy thương mại của Nga với Trung Quốc, tăng 26,3% vào năm ngoái, lên mức kỷ lục 240,1 tỷ USD. Nga đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành nước có nguồn cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc, với lượng xuất khẩu tăng hơn 24% bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây.

Một bài xã luận trên tờ Global Times ra ngày 17-5 đã đánh giá tầm quan trọng của việc phát triển quan hệ thương mại trong mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai quốc gia. Nhận định Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 13 năm liên tiếp, bài xã luận viết: “Những thành tựu này không hề dễ dàng và cả hai nước đã đạt được nhờ vượt qua nhiều thách thức bên ngoài và các yếu tố bất lợi, làm nổi bật nền tảng vững chắc của mối quan hệ Trung - Nga”.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục