Ít nhất 5 nhân viên cứu trợ nước ngoài thiệt mạng trong cuộc không kích vào dải Gaza

Văn phòng truyền thông của lực lượng Hamas ở dải Gaza ngày 1/4 cho biết, ít nhất 5 nhân viên của tổ chức từ thiện phi chính phủ World Central Kitchen (WCK), bao gồm cả người nước ngoài, đã thiệt mạng trong 1 cuộc không kích của Israel vào Gaza. Trong khi phía quân đội Israel cho biết, họ đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để tìm hiểu rõ hoàn cảnh của sự cố "bi thảm" này.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích vào dải Gaza, ảnh chụp từ phía Israel, ngày 23/3/2024. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của văn phòng truyền thông Hamas thông tin thêm, những người thiệt mạng trong vụ việc xảy ra ở Deir al-Balah, khu vực miền trung Gaza bao gồm các công dân Ba Lan, Australia và Anh, cùng 1 người Palestine.

Trên trang mạng xã hội X, WCK cũng đã xác nhận về tính xác thực của các báo cáo rằng các thành viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong 1 cuộc tấn công của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ cung cấp thực phẩm nhân đạo ở Gaza.

“Đây là một thảm kịch. Nhân viên cứu trợ nhân đạo và dân thường không bao giờ là mục tiêu tấn công”, WCK nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố, lực lượng Hamas cho biết, cuộc tấn công nhằm mục đích "khủng bố" các nhân viên của các tổ chức nhân đạo quốc tế và ngăn cản họ theo đuổi sứ mệnh của mình.

Bình luận về các báo cáo này, đại diện phía quân đội Israel cho biết, đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để tìm hiểu rõ hoàn cảnh của sự việc mà phía Israel mô tả là một sự cố bi thảm.

Tuyên bố của quân đội Israel cho biết: “IDF rất nỗ lực để bảo đảm việc cung cấp viện trợ nhân đạo diễn ra một cách an toàn và đã hợp tác chặt chẽ với WCK trong những nỗ lực quan trọng của họ nhằm cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza”.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng xác nhận cái chết của nhân viên cứu trợ người Australia Lalzawmi "Zomi" Frankcom trong vụ việc và cho biết, chính phủ của ông đã liên hệ với phía Israel để yêu cầu những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 2/4, ông nhấn mạnh đây là một thảm kịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Phía Australia sẽ “truy cứu trách nhiệm đầy đủ và thích đáng” liên quan vụ việc.

Thủ tướng Albanese cho biết, thường dân vô tội và những người làm công tác nhân đạo cần được bảo vệ, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi của ông về một lệnh ngừng bắn bền vững ở Gaza cùng với nhiều viện trợ hơn để giúp đỡ những người đang phải sống trong cảnh "thiếu thốn khủng khiếp".

WCK cung cấp thực phẩm cứu trợ và các bữa ăn nhân đạo trong cộng đồng. Tháng trước, tổ chức này cho biết, họ đã phục vụ hơn 42 triệu bữa ăn ở Gaza trong vòng 175 ngày.

Đầu bếp người Mỹ gốc Tây Ban Nha Jose Andres cùng các đối tác quyết định thành lập WCK vào năm 2010, đánh dấu bằng việc gửi đầu bếp và thực phẩm đến Haiti để cứu trợ nạn nhân động đất tại đây. Từ đó, tổ chức này đã giao thực phẩm cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người tị nạn ở biên giới Mỹ, nhân viên y tế trong đại dịch Covid-19 và những nạn nhân xung đột ở Ukraine và Gaza.

Bày tỏ đau lòng trước vụ việc vừa xảy ra, ông Andres cho biết trên mạng xã hội X rằng Chính phủ Israel cần phải ngăn chặn hành vi tương tự xảy ra, đồng thời cần ngừng việc hạn chế viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Giới chức y tế Palestine cũng cho biết, một cuộc không kích khác của Israel nhằm vào một ngôi nhà đã giết chết 6 người ở thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza, nơi có hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục