Nhiều nghị sĩ Peru yêu cầu phế truất tổng thống

Ngày 2-4, theo AP, chính trường Peru đang rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng liên quan tới bê bối làm giàu bất hợp pháp của Tổng thống Dina Boluarte. Các nghị sĩ đã đệ trình lên Quốc hội yêu cầu phế truất bà vì “mất đạo đức”.

Tổng thống Peru Dina Boluarte (áo hồng) chụp ảnh với nội các mới. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra 3 ngày sau khi cảnh sát Peru đột kích nhà riêng của Tổng thống Dina Boluarte "nhằm tìm kiếm và thu giữ những chiếc đồng hồ Rolex xa xỉ không được khai báo theo quy định". Cuộc đột kích đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Peru, cảnh sát buộc phải phá cửa vào nhà của một tổng thống đương nhiệm.

Đây là một phần cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới Tổng thống Dina Boluarte sau khi xuất hiện những bức ảnh chụp bà với những chiếc đồng hồ thể thao sang trọng tại các sự kiện.

Theo báo chí địa phương, bà Dina Boluarte từng xuất hiện trên chương trình truyền hình với chiếc đồng hồ Rolex trị giá tới 14.000 USD. Trong các chương trình truyền hình khác, bà đã đeo thêm ít nhất 2 chiếc Rolex nữa.

Cuộc đột kích là hoạt động phối hợp giữa cảnh sát và văn phòng công tố, được phát sóng trên kênh truyền hình địa phương Latina. Theo các cơ quan chức năng Peru, bà Dina Boluarte đã không liệt kê 3 chiếc đồng hồ vào tờ khai tài sản bắt buộc.

Sau khi bê bối nổ ra, 6 bộ trưởng nội vụ, giáo dục, phụ nữ, nông nghiệp, sản xuất và ngoại thương đã từ chức.

Ngày 2-4, Tổng thống Dina Boluarte đã bổ nhiệm 6 chính trị gia khác thay thế vị trí của các bộ trưởng nói trên. Đáng chú ý, chức vụ tân Bộ trưởng Nội vụ được giao cho ông Walter Ortiz, một sĩ quan cảnh sát đã nghỉ hưu, người trước đây từng là người đứng đầu bộ phận chống tội phạm có tổ chức; Elizabeth Caldo, cựu Giám đốc điều hành của gã khổng lồ viễn thông Telefónica, làm Bộ trưởng Ngoại thương mới và ông Morgan Quero làm Bộ trưởng Giáo dục.

Tổng thống Dina Boluarte nhậm chức tháng 12- 2022, thay thế người tiền nhiệm Pedro Castillo bị quốc hội phế truất. Ông này hiện đang thụ án tù giam bởi các tội lạm dụng quyền lực, thông đồng với tội phạm có tổ chức và nhiều hành vi khác trong thời gian cầm quyền.

Trong khi đó, Tổng thống Dina Boluarte phủ nhận cáo buộc nói trên.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục