Hệ thống hỗ trợ an toàn cho người lái xe

- Hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng diễn ra trong thời gian gần đây có liên quan đến việc lái xe sử dụng rượu, bia, chất kích thích. Tai nạn giao thông trở thành vấn nạn, là nỗi đau, là gánh nặng cho con người và cho xã hội. Từ đó các em Nguyễn Minh Quyền, Lại Bá Quân, trường THPT Sơn Nam huyện Sơn Dương đưa ra ý tưởng dùng mạch điện tử và kết hợp lập trình để hỗ trợ lái xe an toàn, giúp ngăn chặn việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tham gia giao thông. Công trình đã đạt giải Nhì tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật THPT cấp tỉnh năm học 2019 - 2020.


Các thiết bị đã lắp đặt hỗ trợ vào xe máy hoàn chỉnh.

Hệ thống đảm bảo thực hiện những yêu cầu như: Đo thông báo và xử lý hệ thống xe dựa vào nồng độ cồn; Đo và thông báo nhịp tim lên màn hình LCD sau khi kiểm tra; Nhận biết thay đổi người lái thông minh; Khóa chống trộm thông minh, thông báo cho người sử dụng và xử lý khi phát hiện có người trộm lấy xe; Điều khiển bật/tắt xe bằng điện thoại.

Thiết bị đo nồng độ cồn là một cảm biến được gắn ở trên đầu xe. Được kích hoạt để đo sau khi nhận được tín hiệu nhận biết có vật cản (có người ngồi) từ bộ xử lý trung tâm. Thiết bị đo nhịp tim cũng là một cảm biến được gắn trên đầu xe. Được kích hoạt ngay khi tay người lái đặt vào vị trí cảm biến rồi gửi số đo về bộ xử lý trung tâm để hiển thị trên màn hình LCD. Thiết bị đo khoảng cách là một cảm biến siêu âm gắn trên cổ xe. Được kích hoạt sau 30s mỗi lần bật khóa xe. Nếu có vật cản (có người ngồi) sẽ truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm để kích hoạt cảm biến nồng độ cồn.

Module sẽ đọc thẻ MicroSD được lưu trữ và phát các câu thông báo được ghi lại. Màn hình LCD được hiển thị các thông tin mà bộ xử lý trung tâm nhận được. Loa sẽ đưa ra thông báo cho người lái xe biết tùy theo tình huống. Relay để ngắt hệ thống xe nếu nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.
Các thành phần để hỗ trợ cho hệ thống như Adruino UNO R3 là vi điều khiển trung tâm có tác dụng nhận tín hiệu mật mã từ khóa điện USB, phát đi tin nhắn, đồng thời ngắt hệ thống xe nếu sai mật mã, đóng/mở hệ thống xe thông qua tin nhắn được gửi đến. Khóa điện USB bên trong có chứa những con trỏ tương ứng với các mã: Module SIM900A Mini để gửi và đọc tin nhắn. Relay đóng/mở hệ thống xe dựa vào tín hiệu từ bộ xử lý trung tâm.

Kết quả đạt được của hệ thống này là thông báo nồng độ cồn, nhịp tim cho lái xe biết; Ngắt hệ thống xe nếu nồng độ cồn vượt quá mức cho phép; Cảnh báo khi xe có dấu hiệu bị trộm cắp; Đóng/mở hệ thống xe bằng tin nhắn. Với những ưu điểm của hệ thống là thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, hiển thị nội dung lên màn hình dễ theo dõi, thông báo được trên điện thoại, chi phí thấp, có khả năng mở rộng ra thị trường.                                        

  Bài, ảnh: Lan Hương

Tin cùng chuyên mục