Tiếng việt | English

Làm gì khi máy tính không thể tắt vì lỗi của Windows 7?

Lẽ ra Microsoft đã ngừng hỗ trợ Windows 7 từ giữa tháng 1-2020, nhưng những rắc rối liên quan tới hệ điều hành “huyền thoại” này vẫn đeo bám hãng phần mềm Mỹ.

Mới đây, hàng loạt người dùng đã nhận thấy các máy tính với Windows 7 không cho phép họ kích hoạt tắt máy (shutdown) hoặc khởi động lại (restart) như thông thường. Thay vào đó, một thông báo lỗi “bạn không có đủ quyền để tắt máy tính này" lại xuất hiện. Một phát ngôn viên của Microsoft cho biết, hãng đã nắm bắt thông tin và đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân lỗi, nhưng chưa cho biết thêm về khả năng khắc phục. 

Lỗi mới này khiến Microsoft chưa thể “đoạn tình” với Windows 7. Mới đây, chỉ vài tuần sau khi chấm dứt hỗ trợ đối với hệ điều hành này, Microsoft đã phải đưa ra bản vá liên quan tới lỗi ảnh nền (wallpaper). Điều này cho thấy, việc lỗi phát sinh với Windows dường như là… tất yếu, khi một hệ điều hành sau hơn một thập kỷ tồn tại với hàng trăm bản vá lỗi vẫn tiếp tục phát sinh các rủi ro. 

Với một số người am hiểu về máy tính, cách tạm thời để khắc phục lỗi nói trên là bật công cụ Group Policy Editor (gpedit.msc) của Windows từ dòng lệnh Run. Sau đó, truy cập vào Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Local Policies > Security Options, tìm tới “User Account Control: Run all administrators in Admin Approval Mode” (cho phép mọi quản trị sử dụng chế độ được cấp quyền quản trị) và chuyển mục này sang Enable để kích hoạt. Sau khi đóng cửa sổ Group Policy Editor, bạn mở lại Run, nhập “gpupdate/force”, nhấn Enter để chạy dòng lệnh. 

Từ sau quy trình này, việc khởi động lại hoặc tắt máy sẽ diễn ra bình thường. Một số người dùng khác cũng thành công trong việc chấm dứt hiện tượng lỗi bằng cách tắt các dịch vụ cập nhật của Adobe (nếu có cài đặt trong máy). Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy nguyên nhân lỗi phát sinh từ phía cha đẻ của Photoshop và Premier.

Những cách khắc phục trên không phải người dùng thông thường nào cũng có thể làm được. Cách triệt để duy nhất vẫn là chờ một bản vá chính thức từ Microsoft. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục