Microsoft thay thế hàng loạt phóng viên, biên tập viên bằng trí tuệ nhân tạo

Hai đơn vị tin tức chính của Microsoft là Microsoft News và MSN cho biết sẽ thay thế hàng loạt phóng viên và biên tập viên bằng giải pháp trí tuệ nhân tạo.

Theo đó, khoảng 50 nhân sự tại Mỹ và 27 người tại Anh sẽ được cho nghỉ việc từ ngày 30-6 tới, do Microsoft chuyển sang sử dụng các giải pháp sản xuất tin tức bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là những nhân viên chịu trách nhiệm chọn lựa, biên tập và chỉnh sửa các nội dung tin tức. 

Việc sử dụng AI để chọn lựa, thậm chí viết tin, không phải thứ mới. Tuy nhiên, động thái lần này của Microsoft nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn vì đây là lần đầu tiên việc làm của con người bị ảnh hưởng bởi công nghệ mới này. Mặc khác, trong bối cảnh ngành báo chí, truyền thông trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, dẫn tới phải cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí, việc có thể sử dụng AI để thay thế những tác vụ nhất định đương nhiên sẽ đem tới cho các nhà quản lý một hướng đi mới.


Microsoft khẳng định việc cắt giảm nhân sự là nỗ lực cải thiện hiệu quả công việc nhờ AI, không phải là hệ quả của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, các ý kiến tỏ ra quan tâm về mức độ hiệu quả của các giải pháp AI so với nhân lực truyền thống khi được triển khai trên thực tế. Chia sẻ với tờ báo The Guardian của Anh, một trong các nhân viên bị Microsoft cho nghỉ việc nhận định, AI có thể sẽ gặp khó trong việc chấp hành tuyệt đối các quy định chặt chẽ về biên tập của mỗi đơn vị, ví dụ như không trình bày các nội dung có tính bạo lực ở khu vực đầu tiên đập vào mắt độc giả. 

Động thái lần này của Microsoft News và MSN là một phần trong kế hoạch lớn hơn hướng tới thay thế hoàn toàn nhân lực trong công tác biên tập và chọn lựa tin bằng AI đối với toàn bộ các nội dung tin tức hiển thị trong nhiều ứng dụng thuộc hệ sinh thái Microsoft như công cụ tìm kiếm, trình duyệt Edge, trang MSN.com hay các ứng dụng tin tức Microsoft News. Bước đi này cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn đối với bộ phận sản xuất tin tức của tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ. 

Ít ai biết rằng, Microsoft đã tham gia ngành công nghiệp báo chí, truyền thông từ hơn 25 năm qua (khởi đầu với MSN vào năm 1995). Khi lần đầu giới thiệu dự án Microsoft News cách đây 2 năm, hãng tiết lộ đội ngũ làm nghề của mình “gồm 800 biên tập viên, phóng viên làm việc ở 50 địa điểm trên khắp thế giới”. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Microsoft tỏ rõ quyết tâm chuyển sang ứng dụng AI cho mạng lưới Microsoft News của mình, song song khuyến khích các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tìm cách ứng dụng các công cụ AI cho công việc của mình. Trong hệ thống nội bộ, Microsoft cũng sử dụng AI để rà quét nội dung, xử lý, sàng lọc, thậm chí đưa ra các gợi ý đối với biên tập viên về hình ảnh minh họa cho nội dung đăng tải. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục