Nhật triển khai hơn 500 robot nói tiếng Anh tại trường học

Bộ giáo dục Nhật Bản được cho là đang lên kế hoạch để triển khai các robot nói tiếng Anh tại các trường học nhằm giúp các em học sinh cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Theo một báo cáo từ đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, Bộ giáo dục nước này sẽ tiến hành thí điểm áp dụng robot nói tiếng Anh trên khoảng 500 trường học trên toàn quốc ​​vào tháng 4/2019.

Bên cạnh đó, Nhật cũng sẽ triển khai rộng rãi các ứng dụng nghiên cứu và tổ chức các phiên trò chuyện trực tuyến giữa sinh viên với người nước ngoài nói tiếng Anh nhằm nâng cao khả năng nghe, nói.

Theo NHK, sinh viên tại Nhật Bản cũng như học sinh tại các cấp trung học đa số đều không giỏi tiếng Anh, đặc biệt là ở kỹ năng nghe, nói, dù trong một vài năm trở lại đây, giáo viên tại Nhật Bản đã chịu rất nhiều áp lực trong việc nâng cao kỹ năng giảng dạy.

Do đó, việc ứng dụng hàng loạt các robot nói tiếng Anh vào trường học là một động thái mạnh tay, cho thấy sự quyết liệt của chính phủ Nhật Bản trong việc tạo ra đột phá, cải cách lớn, dù chi phí đầu tư ban đầu là không hề thấp.

Được biết, robot sẽ được các học sinh, sinh viên điều khiển từ xa bằng thông qua một ứng dụng trên điện thạy hoặc máy tính bảng. Nó cũng được trang bị một bộ thu phát sóng Wi-Fi và mạng di động 2G/3G/4G, đồng thời chạy bằng pin để tăng thêm tính cơ động.

Cùng với đà hội nhập cùng cuộc cách mạng 4.0 với AI và robot làm trọng, Nhật Bản đang có những bước đi đúng đắn, vừa kết hợp và đẩy mạnh ngành tự động hóa - vốn là một trong những thế mạnh tại quốc gia này. Các chuyên gia phân tích cũng dự đoán rằng thị trường robot giáo dục trên toàn cầu sẽ có trị giá lên tới 1,7 tỷ USD vào năm 2023.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục