Tiếng việt | English

Windows 10X: Hệ điều hành màn hình kép mới của Microsoft

Microsoft vừa tiết lộ thêm nhiều thông tin quan trọng về hệ điều hành mới của mình, trong đó có cả việc cung cấp ứng dụng giả lập cho phép người dùng sử dụng thử Windows 10X.

Về cơ bản, Windows 10X có giao diện khác hoàn toàn với các thế hệ trước đó, khi được thiết kế chuyên cho các thiết bị phần cứng với hai màn hình. Dù vẫn sử dụng nền tảng của Windows 10 hiện nay, Microsoft đã điều chỉnh nhiều tính năng của Windows 10X cho phù hợp với mục tiêu sử dụng mới. 

Thay đổi lớn nhất về giao diện là trình đơn Start – thứ được người dùng sử dụng nhiều nhất trong Windows. Microsoft đã loại bỏ hoàn toàn các ô Live Tiles, thứ được trình làng từ Windows 8 và Windows Phone, chuyển sang kiểu hiển thị mới đơn giản hơn nhiều. Dĩ nhiên, danh sách các ứng dụng (cho phép đính ứng dụng ưu tiên) và các tài liệu mới mở gần đây vẫn là một phần không thể thiếu của trình đơn này. Người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm thứ mình cần bằng chức năng nhận biết giọng nói đơn giản được tích hợp sẵn (thay vì trợ lý ảo Cortana như Windows 10). 

Thứ đến, các ứng dụng trong Windows 10X sẽ không mở ở bất kì vị trí màn hình nào như các phiên bản Windows dành cho máy tính cá nhân, mà sẽ mặc định mở một trong hai màn hình như thường thấy ở các thiết bị di động. Người dùng có thể sử dụng thao tác kéo-thả để di chuyển ứng dụng đã mở giữa một trong hai màn hình, hoặc chạm ra lệnh để dàn trải trên cả hai màn hình. 

Microsoft cũng bổ sung một số mệnh lệnh cử chỉ cho các tác vụ đa nhiệm trong Windows 10X, hầu hết đều khá giống với Windows 10 và Windows 8 trên máy tính bảng trước kia. “Món mới” đáng chú ý là việc người dùng có thể vuốt từ dưới màn hình lên trên để mở trình đơn Start hoặc danh sách các ứng dụng đang chạy (gần tương tự như iPad). 

Một thay đổi quan trọng khác là ứng dụng quản lý tập tin File Explorer đã bị thay bằng một phiên bản tiên tiến hơn. Ứng dụng mới cũng hỗ trợ các thiết bị lưu trữ ngoài. 

Ứng dụng trong Windows 10X sẽ được chạy trong các “không gian riêng” như iOS, nhằm cách ly bảo đảm an toàn cho hệ điều hành.

Bên cạnh việc tung ra ứng dụng giả lập, trong lần này Microsoft cũng cho biết việc tải xuống, cài đặt các cập nhật mới và khởi động lại sẽ chỉ mất không quá 90 giây. Đây là khác biệt lớn so với Windows 10 hiện nay, vốn thường mất hàng chục phút kể cả trên các hệ thống máy tính cấu hình cao nhất. 

Theo kế hoạch, Windows 10X sẽ được tung ra vào cuối năm. Đây cũng là thời điểm nhiều dòng máy tính bảng mới sẽ được giới thiệu, nhằm song hành với hệ điều hành mới của hãng phần mềm Mỹ. 

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục