Anh cần hàng tỷ bảng mỗi năm để giảm phát thải bằng không vào 2050

Báo cáo của Chính phủ Anh cho biết, nước này sẽ cần đầu tư trị giá hàng tỷ bảng mỗi năm để loại bỏ khí nhà kính khỏi không khí nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu năm 2050.

Anh cần hàng tỷ bảng mỗi năm để giảm phát thải bằng không vào 2050

Các tháp làm mát tại nhà máy điện Drax, nơi đang thử nghiệm công nghệ thu giữ carbon.
Ảnh: Getty Images

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Anh đã ký mục tiêu đến năm 2050 sẽ phát thải khí nhà kính bằng không vào thứ Năm vừa qua, trở thành quốc gia G7 đầu tiên đặt mục tiêu này và là quốc gia chuyển đổi mạnh mẽ nhất sang năng lượng sạch trên thế giới cho đến nay.

Báo cáo của Chính phủ được thực hiện bởi các nhà phân tích tại Vivid Economic, ước tính rằng Anh sẽ cần tới 20 tỷ bảng mỗi năm để loại bỏ tới 130 triệu tấn carbon dioxide trong không khí. Với mục tiêu xây dựng một nền kinh tế carbon bằng không, những khoản đầu tư ấy của Anh là cần thiết trong những thập kỷ tới để bù đắp cho các ngành công nghiệp như hàng không, nông nghiệp và công nghiệp nặng.

Báo cáo cho biết, ngay cả khi phát thải giảm mạnh trên toàn bộ nền kinh tế, Anh dự kiến vẫn ​​sẽ tiếp tục thải ra một lượng khí nhà kính đáng kể hàng năm. Tốc độ triển khai sẽ cần phải nhanh chóng, đặc biệt là trong những năm 2030 và 2040, và sẽ cần hỗ trợ chính sách đáng kể.

Báo cáo đã kêu gọi các bộ trưởng xem xét hỗ trợ đầu tư vào loại bỏ khí nhà kính như cung cấp các khoản trợ cấp cho các dự án và công nghệ thu hồi carbon, hoặc yêu cầu các công ty cung cấp nhiên liệu hóa thạch và các sản phẩm nông nghiệp bù đắp phần trăm lượng khí thải carbon của họ bằng cách đầu tư vào loại bỏ khí nhà kính.

Người phát ngôn của Bộ Chiến lược kinh doanh, năng lượng và công nghiệp Anh cho biết: Báo cáo này đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau để xem xét. “Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng và cấp bách của việc hành động ngay trên toàn bộ nền kinh tế để thực hiện mục tiêu dẫn đầu thế giới về việc không phát thải, bao gồm cả bằng cách phát triển phương pháp tiếp cận công nghệ loại bỏ khí nhà kính”.

Báo cáo ước tính rằng trung bình Anh có thể cần từ 1 tỷ đến 2 tỷ bảng mỗi năm vào năm 2030 để loại bỏ khí thải nhà kính từ không khí, tăng lên từ 6 tỷ đến 20 tỷ bảng vào năm 2050.

Các dự án đắt nhất sẽ liên quan đến công nghệ hấp thụ carbon dioxide từ không khí. Điều này có thể loại bỏ khoảng 25 triệu tấn carbon dioxide trong khí quyển mỗi năm với chi phí từ 160 đến 470 bảng/tấn. Các lựa chọn rẻ nhất bao gồm khôi phục thói quen tự nhiên, có thể hấp thụ 5 triệu tấn carbon từ không khí mỗi năm với chi phí từ 8 đến 78 bảng/tấn.

Báo cáo thậm chí còn đề xuất hỗ trợ cải tiến thời tiết, một cách tiếp cận tương đối mới để loại bỏ carbon, thí dụ như các cánh đồng được trải bằng đá silicat trên mặt đất, như đá bazan, để tăng tỷ lệ hấp thụ carbon tự nhiên của đất. Điều này có thể loại bỏ 15 triệu tấn carbon khỏi không khí mỗi năm, nhưng chi phí cho quá trình này có thể lến đến mức từ 39 đến 390 bảng/tấn.

Các nhà phân tích hy vọng việc loại bỏ khí nhà kính quy mô lớn sẽ dựa vào các dự án sử dụng năng lượng sinh học bên cạnh công nghệ thu giữ carbon, cũng như các dự án thu hồi carbon trực tiếp từ không khí.

Công nghệ công nghệ thu giữ carbon đang được sử dụng ở quy mô nhỏ tại nhà máy điện Drax ở Bắc Yorkshire, nơi một số đơn vị năng lượng đốt than đã được chuyển đổi để chạy bằng năng lượng sinh khối. Năng lượng sinh khối được chính phủ Anh và EU coi là trung tính carbon vì chúng được làm từ cây trồng bền vững, hấp thụ khí thải carbon trong khi chúng phát triển. Drax đang sử dụng công nghệ thu giữ carbon tại nhà máy điện để thu giữ một tấn khí thải carbon mỗi ngày từ việc đốt các viên nhiên liệu sinh học.

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục