Tiếng việt | English

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chế biến nông, lâm sản

TQĐT - Trên địa bàn huyện Yên Sơn có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến nông, lâm sản đã và đang không được đầu tư phát triển. Song, bên cạnh đó, một số cơ sở còn để chất cặn, nước thải đọng lại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân.

Tại thôn 6 Minh Nông, xã Thắng Quân có 2 cơ sở chế biến tinh bột sắn nằm gần nhau. Vào vụ nghiền sắn, trung bình mỗi ngày các cơ sở chế biến không dưới 4 đến 5 tấn sắn tươi. Mặc dù các cơ sở chỉ sản xuất chế biến tinh bột sắn từ 1 đến 2 tháng/năm song mùi hôi từ chất thải gồm bã sắn, nước trong quá trình chế biến được chứa trong các bể và xả vào các ao, cống thì vẫn còn kéo dài nhiều ngày, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân sống trong khu vực. Tại cơ sở chế biến tinh bột sắn của gia đình bà Nhữ Thị Thắm, thôn 6 Minh Nông, mặc dù hoạt động chế biến đã được ngừng hơn 1 tháng. Tuy nhiên mùi hôi từ bã sắn, nước thải từ các bể chứa vẫn bốc lên nồng nặc. Theo bà Thắm, hạn chế nước, chất thải gây ô nhiễm môi trường từ chế biến sắn, gia đình bà đã đầu tư xây dựng hệ thống bể chứa, bể lắng. Nước thải, chất thải trong quá trình chế biến được chảy xuống bể chính, khi đầy sẽ tràn qua các bể con trước khi xuống suối và vào ruộng đồng. Cũng như cơ sở chế biến tinh bột sắn của gia đình bà Nhữ Thị Thắm, cơ sở chế biến tinh bột sắn của gia đình bà Đỗ Thị Ngà cũng bốc mùi không kém gây ô nhiễm không khí cho cả khu vực.


Cơ sở sản xuất chế biến tinh bột sắn của gia đình bà Nhữ Thị Thắm, thôn 6 Minh Nông,
xã Thắng Quân nước thải tại các bể chứa chưa được xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Một số cơ sở chế biến tinh bột dong riềng tại các xã Lực Hành, Xuân Vân, Tân Long, nước được sử dụng trong quá trình chế biến và bã bột dong riềng sau chế biến gần như không được xử lý. 

Tình trạng xả thải của các cơ sở chế biến tinh bột sắn, dong riềng trên địa bàn là có và chưa được giải quyết dứt điểm. Bởi phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm sản và thủy sản chủ yếu mang tính nhỏ lẻ, công nghệ chế biến chưa được cải tiến, thiết bị lạc hậu, mặt bằng sản xuất nhỏ hẹp. Thêm vào đó là hầu hết các xưởng sản xuất lẫn vào khu dân cư. Các cơ sở chỉ chú trọng đầu tư phát triển sản xuất mà chưa quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo hộ lao động. Kèm theo đó là hoạt động sản xuất cũng theo kiểu tự phát chưa có tính bền vững. 

Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chế biến nông, lâm sản, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chủ các cơ sở trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường; không xả nước thải, chất thải chưa được xử lý ra môi trường. Huyện đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp nghiên cứu, có giải pháp hiệu quả trong việc xử lý chất thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện. 

Huyện khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vốn nâng cấp dây chuyền sản xuất, thiết bị trong sản xuất chế biến bảo đảm nâng cao công suất chế biến, chất lượng sản phẩm, giảm tổn thất trong sản xuất, đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm từ chất thải trong quá trình chế biến. 

Bài, ảnh: Tuấn Hùng

Tin cùng chuyên mục