Nhật Bản hỗ trợ xử lý ô nhiễm vịnh Xuân Đài

Sáng 18-10, UBND tỉnh Phú Yên và lãnh đạo các sở, ngành có buổi làm việc với Công ty TNHH Daiei Factory - Nhật Bản về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường tại vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu.

UBND tỉnh Phú Yên cho biết, nhiều năm qua, nghề nuôi tôm hùm phát triển một cách tự phát, nhiều hộ dân đầu tư mở rộng số lượng lồng bè, với mật độ khá dày đặc trên mặt nước (bình quân 26-30 nghìn lồng nuôi mỗi năm) đã gây ô nhiễm môi trường nước. Do vậy, từ năm 2017, tôm hùm nuôi trong khu vực vịnh Xuân Đài chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.


Công ty TNHH Daiei Factory giới thiệu dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài do JICA hỗ trợ.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Phú Yên phối hợp các ngành, địa phương nghiên cứu, tìm giải pháp để xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài. Được sự hỗ trợ từ các chuyên gia, Sở TN&MT đã tiếp cận, làm việc với Công ty Nippon Koei (Công ty tư vấn của Nhật Bản) về kêu gọi sự hỗ trợ từ tổ chức JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường tại các đầm, vịnh của tỉnh, đặc biệt là vịnh Xuân Đài.

Đến cuối năm 2017, đoàn công tác của JICA đã làm việc với tỉnh Phú Yên và khảo sát thực địa tại vịnh Xuân Đài. Công ty Nippon Koei đã xây dựng báo cáo két quả khảo sát về vấn đề môi trường tại vịnh Xuân Đài, đề xuất tổ chức JICA hỗ trợ chính thức cho tỉnh Phú Yên. Đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã chấp thuận dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài. Theo đó, Công ty TNHH Daiei Factory được JICA chọn là đơn vị thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên sáng nay, Công ty TNHH Daiei Factory đã giới thiệu về công nghệ xử lý nước là máy hòa tan khí oxy - thiết bị mang tính bước ngoặc về việc hòa tan khí với số lượng nhiều vào trong nước, hiệu quả sử dụng cao gấp 50-100 lần so với sục khí thông thường; đáp ứng được lượng nước thải xử lý gia tăng, mang lại hiệu quả cao trong việc làm giảm khối lượng bùn và loại bỏ mùi hôi. Công ty cho biết, theo kế hoạch dự án này sẽ chính thức triển khai vào đầu năm 2020 tại Vịnh Xuân Đài.

Theo ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, dự án xử lý ô nhiễm môi trường vịnh Xuân Đài được JICA hỗ trợ là dự án khởi động, có tính chất thử nghiệm, qua đó sẽ xem xét tính khả thi, hiệu quả của dự án để triển khai rộng ra các đầm, vịnh khác trên địa bàn tỉnh. Các sở, ngành, các địa phương và thị xã Sông Cầu tích cực phối hợp với Công ty TNHH Daiei Factory để triển khai dự án thuận lợi, hiệu quả.

Vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi tôm hùm của cả nước, với hơn 26 nghìn đến 30 nghìn lồng nuôi/năm, nhờ điều kiện tự nhiên của mặt nước vịnh Xuân Ðài (rộng khoảng 13 nghìn ha) rất phù hợp với điều kiện sống, phát triển của con tôm hùm. Sản lượng tôm hùm thương phẩm vào khoảng 500 đến 600 tấn/năm, chiếm gần 80% sản lượng của toàn tỉnh. Doanh thu từ nghề này của thị xã Sông Cầu khoảng 700 đến 800 tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho hơn bốn nghìn hộ dân ven biển.

Theo NDĐT

Tin cùng chuyên mục