Tiếng việt | English

BMW giảm bớt sản xuất động cơ tại Anh

Việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đã buộc BMW phải chuyển một phần hoạt động sản xuất động cơ sang nước khác, nhằm hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng.

Thông tin này đã được giám đốc phụ trách sản xuất của BMW - ông Oliver Zipse xác nhận với hãng tin Reuters.

Trước đó, hãng xe Đức vẫn sản xuất động cơ 4 xilanh tại Anh, trước khi vận chuyển tới Nam Phi để lắp đặt cho mẫu xe SUV X3. Tuy nhiên, với việc Anh không còn được hưởng quy chế thành viên EU, những chiếc xe này sẽ không còn được miễn thuế khi nhập khẩu vào châu Âu.

Ông Zipse cho biết: “Nhà máy động cơ Hams Hall sẽ không còn sản xuất để phục vụ cho việc lắp ráp tại Nam Phi nữa. Điều này không tốt cho nước Anh, mặc dù sản lượng hiện tại là không quá lớn.”

Phát ngôn viên của BMW cho biết, nhà máy sản xuất động cơ tại Anh vẫn sẽ duy trì sản lượng ổn định trong năm nay, đồng thời xuất khẩu thêm nhiều động cơ sang thị trường Mỹ. BMW mới đây cũng đã giới thiệu mẫu xe chạy điện Mini Cooper SE, dự kiến sẽ được sản xuất tại Oxford vào cuối năm nay.

Dự kiến Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10, trong bối cảnh 2 ứng viên thay thế Thủ tướng Theresa May là Jeremy Hunt và Boris Johnson đều nói rằng họ đã chuẩn bị để rời đi mà không đạt được thỏa thuận với Brussels.

Một Brexit không thỏa thuận có thể khiến mức thuế tăng lên tới 10%, chưa bao gồm các chi phí thủ tục bổ sung và chi phí kinh doanh tại Anh. Tuy nhiên, ít nhất là trong vài tháng tới, triển vọng của tiến trình Brexit vẫn là chưa rõ ràng. Điều này cũng sẽ khiến các doanh nghiệp như BMW tiếp tục phải đối mặt với một tương lai bất định.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục