Tiếng việt | English

Jaguar Land Rover đưa công nghệ của đồng hồ thông minh lên ô tô

Hãng xe Jaguar Land Rover vừa cho biết, có thể giảm tới 60% khối lượng các thiết bị công nghệ trên ô tô bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến của lĩnh vực đồng hồ thông minh (smartwatch).

Cụ thể, Jaguar Land Rover (JLR) đang phát triển công nghệ điện tử có thể in được, giúp thay thế bảng điều khiển trên xe hơi bằng màn hình cong không cần nút bấm và bảng hiển thị đa màu. Theo nhà sản xuất ô tô của Anh, nghiên cứu về Thiết bị điện tử hạng nhẹ trong kiến trúc giản đơn (LESA) có thể thay đổi hoàn toàn hình thái khoang lái của ô tô trong tương lai và cung cấp cho khách hàng khả năng tùy chỉnh xe phù hợp hơn với nhu cầu.

Công nghệ hiện đã được tích hợp sẵn trên TV OLED màn hình cong, các thiết bị đeo linh hoạt như đồng hồ thông minh và hiện đang được thử nghiệm trong nội thất xe hơi. Về cơ bản, công nghệ này không cần đến một bộ điều khiển điện tử bởi mạch điện được in trên một bề mặt phẳng và linh hoạt. Điều đó cũng có nghĩa là trong tương lai, chúng ta có thể thấy màn hình kỹ thuật số được hiển thị trên các bề mặt khác nhau bên trong xe ô tô. Bạn muốn dùng gỗ sồi già để thay thế màn hình trong chiếc Jaguar của bạn nhưng vẫn cần công nghệ hiện đại? Mong muốn đó không còn quá xa vời nữa.

JLR đã thử nghiệm công nghệ trên bảng điều khiển trên cao và với việc không còn bộ điều khiển động cơ cồng kềnh, bộ phận này đã giảm tới 60% khối lượng, với độ dày giảm từ 50 mm xuống còn 3,5 mm.

Rõ ràng, sự tiến bộ công nghệ này cũng có thể khiến việc đặt các tấm pin mặt trời trên ô tô trở nên khả thi hơn khi không cần đặt thêm gánh nặng lên nóc xe.

Trong khi việc loại bỏ các nút vật lý trong nội thất xe vẫn có thể gây ra những ý kiến trái chiều, không thể phủ nhận, việc giảm bớt 60% khối lượng là một bước cải tiến lớn trong nghiên cứu phát triển xe hơi, giúp tiết kiệm nhiên liệu và cải thiện hiệu suất.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục