Tiếng việt | English

Tesla đã được định giá quá đà?

Các công ty tài chính hàng đầu Phố Wall vừa hạ điểm xếp hạng của hãng xe điện Tesla, với lý do cổ phiếu đã bị định giá quá cao.

Động thái này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi cổ phiếu Tesla vượt mốc 1.000 USD/cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, mặc dù vẫn đánh giá tích cực về triển vọng dài hạn của cổ phiếu Tesla, song cả Goldman Sachs và Morgan Stanley đều cho biết, mức định giá hiện tại đã đánh giá thấp những rủi ro tiềm ẩn, bao gồm cả sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành công nghiệp xe chạy điện. 

Các hãng xe hàng đầu như General Motors (GM) hay Ford Motor đã tăng gấp đôi nỗ lực đầu tư vào lĩnh vực xe điện, cam kết tung ra thị trường nhiều mẫu xe mới hơn, nhằm giành thị phần tại một trong những phân khúc được đánh giá là đầy hứa hẹn, thay thế các sản phẩm ô tô truyền thống.

Nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh những rủi ro từ thương mại Mỹ - Trung Quốc, nhu cầu thị trường trong tương lai gần, nhu cầu vốn và sự cạnh tranh về công nghệ. Đây là các yếu tố chủ chốt có thể đảo ngược tình hình”.

Morgan Stanley đã hạ mức xếp hạng của cổ phiếu Tesla xuống mức “giảm tỷ trọng” (under-weight) và chia sẻ quan điểm với 12 công ty môi giới khác về việc, đã đến lúc bán ra cổ phiếu này.

Sau khi Goldman Sachs hạ khuyến nghị về cổ phiếu Tesla xuống mức “trung lập” (neutral), đã có 12 nhà phân tích khuyên nên “nắm giữ” và 9 nhà môi giới khuyên nên “mua vào” cổ phiếu này.

Morgan Stanley cũng đã giảm giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla từ 680 USD về 650 USD/cổ phiếu, nằm ở mức trung bình, theo dữ liệu của Refinitiv. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu Tesla đã tăng đến 360%, và hiện giảm gần 4% trong các giao dịch trước giờ mở cửa.

Theo Dantri

Tin cùng chuyên mục