Canada háo hức đón hiện tượng Bắc cực quang đêm giao thừa

Người dân Canada đang háo hức chờ đón đêm giao thừa không chỉ bởi đó là thời khắc chuyển giao bước sang Năm mới 2016, mà còn vì họ sẽ được chứng kiến một hiện tượng kỳ thú của thiên nhiên khi những ánh sáng huyền ảo Bắc cực quang sẽ thắp sáng hầu hết các vùng trời Canada. 

Các nguồn tin tại địa bàn cho biết cơn bão địa từ mới đây sẽ tạo ra hiện tượng Bắc cực quang vô cùng huyền ảo với những màn ánh sáng lung linh rực rỡ vào đúng đêm đặc biệt nhất trong năm. Cơn bão địa từ xảy ra hôm 28/12 sau khi có hiện tượng phun trào nhật hoa (CME). 


Ảnh minh họa. (Nguồn: Telegraph)

Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ cũng cho biết những vòng xoáy ánh sáng đủ màu sẽ thắp sáng hầu hết bầu trời đêm 31/12. Những thành phố nằm dọc biên giới Canada-Mỹ và xa hơn về phía Bắc sẽ có cơ hội chứng kiến nhiều màn ánh sáng đẹp nhất. 

Theo nhà vật lý Piet Martens của trường Đại học Georgia, hiện tượng cực quang xảy ra mạnh nhất ở hai đầu cực của Trái Đất nên Canada có nhiều cơ hội được chứng kiến hiện tượng này. Tuy nhiên, điều kỳ thú của hiện tượng Bắc cực quang năm nay là không chỉ các thành phố ở phía Bắc Canada được chiêm ngưỡng các dải ánh sáng, mà cả các vùng ở phía Nam đất nước. 

Hiện tượng phun trào nhật hoa xuất hiện khi Mặt Trời phóng ra các dòng hạt mang điện. Trong quá trình di chuyển, phần lớn các dòng hạt này sẽ bị triệt tiêu trong không gian và rất hiếm khi tới được Trái Đất. 

Trong trường hợp tới được Trái đất, các hạt mang điện sẽ ma sát với từ trường Trái Đất và bị “bẻ hướng" chuyển động theo các quỹ đạo xoắn ốc dọc theo đường cảm ứng từ và hội tụ tại hai đầu cực của Trái Đất. Toàn bộ quá trình này sẽ mất một thời gian, nên đó là lý do vì sao người ta sẽ chưa thể nhìn thấy bất cứ hiện tượng khác lạ gì cho tới đêm 31/12 cho dù bão địa từ đã xảy ra từ cách đây hai ngày./.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục