Tiếng việt | English

Tập trung cung ứng cấu kiện kênh mương

- Năm 2019, các địa phương đăng ký lắp đặt 275 km kênh mương. Đây là năm có kế hoạch kiên cố kênh mương lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, huyện Sơn Dương nhiều nhất với 82 km, Yên Sơn 61 km, Chiêm Hóa 59 km, Hàm Yên 42 km, Na Hang 16 km, Lâm Bình 12 km và thành phố Tuyên Quang 3 km.

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sở đã phối hợp với các huyện, thành phố hoàn thành việc xây dựng kế hoạch cung ứng cấu kiện bê tông đúc sẵn đến các xã, phường, thị trấn. Việc cung ứng đã được thực hiện từ ngày 13-3 vừa qua, các địa phương đều chuẩn bị bãi tập kết, chủ động khơi thông, nạo vét kênh mương đất để triển khai lắp đặt cấu kiện kênh mương bê tông theo đúng quy định.


Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng cung ứng cấu kiện kênh mương
cho xã Kim Quan (Yên Sơn).

Tại các con đường vào từng xứ đồng huyện Sơn Dương, cấu kiện bê tông với nhiều kích cỡ đã được tập kết. Ông Hà Quang Chúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương cho biết, huyện đã đề nghị với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng ưu tiên cung ứng cấu kiện về sớm nhất có thể. Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động tiếp nhận, bố trí điểm tập kết gần nhất với nơi thi công và triển khai các biện pháp bảo vệ cấu kiện, xây dựng kế hoạch điều phối sức dân để lắp đặt kênh mương bảo đảm tiến độ và kỹ thuật.

Đến thời điểm này, đã có 10 xã của huyện Sơn Dương nhận được cấu kiện tương đương với 20.000 m kênh mương. Ông Hoàng Đức Hơn, Ban Quản lý công trình thủy lợi xã Trung Yên cho biết, ngày 20-4, xã đã nhận đủ cấu kiện để lắp đặt 700 m kênh mương theo đăng ký. Hiện Ban đã làm việc với các thôn, tranh thủ thời gian nông nhàn huy động người dân phát cỏ, sửa lại đường mương để ngay khi thu hoạch lúa xuân là triển khai lắp đặt trước khi vụ mùa bắt đầu.

Tại xã Kim Quan (Yên Sơn) 1.500 m cấu kiện kênh mương thành mỏng cũng đã được cung ứng chỉ trong 1 ngày. Ông Long Đình Lương, Chủ tịch UBND xã cho biết, so với năm 2018, năm nay xã có kế hoạch làm mương tăng gấp đôi, đo đó đơn vị cung ứng đã cung ứng sớm, đủ tạo điều kiện để các thôn tiếp nhận cũng như điều phối kế hoạch lắp đặt.

Đáp ứng yêu cầu của bà con, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng cam kết sẽ cung ứng đủ cấu kiện kênh mương xong trước ngày 30-6 để bà con chủ động kế hoạch lắp đặt. Hiện đã có trên 50.000 m cấu kiện đã được cung ứng về các địa phương. 

Tại 2 cuộc kiểm tra gần đây của UBND tỉnh và các ngành chức năng về tiến độ thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp nhận cấu kiện kênh mương phải bố trí điểm tập kết gần nơi thi công, thực hiện các biện pháp bảo vệ, bảo quản, trong quá trình thi công phải giám sát chặt chẽ và thực hiện đúng kỹ thuật. Tránh trường hợp tập kết xa khi thi công phải vận chuyển nhiều làm rơi vỡ hư hỏng, thất thoát hoặc thi công không đúng kỹ thuật giảm độ bền công trình. Quá trình thi công nếu thừa cấu kiện, chính quyền các địa phương phải linh hoạt điều tiết đến những điểm còn thiếu để lắp đặt, tuyệt đối không được vứt bỏ hoặc sử dụng sai mục đích gây lãng phí ngân sách, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân vào các chính sách của tỉnh.                      
   

Bài, ảnh: Tuấn Hùng

Tin cùng chuyên mục