Thi công đường Dộc Vầu - Phan Lương: Gỡ khó từ khâu giải phóng mặt bằng

- Dự án đường Dộc Vầu - Phan Lương đã được khởi công xây dựng từ năm 2018. Sau 2 năm thi công giai đoạn 1 của tuyến đường đã được hoàn thiện, tuy nhiên giai đoạn 2 của dự án vẫn còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Sau rất nhiều nỗ lực của chính quyền và người dân, những vướng mắc này cơ bản đã được tháo gỡ.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Dộc Vầu, Xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc, xã Trường Sinh (dự án đường Dộc Vầu - Phan Lương) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 746/QĐ-UBND, ngày 4-7-2018, chiều dài tuyến 17,82 km, tổng kinh phí 143 tỷ đồng. Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 của tuyến đường thi công từ năm 2018 - 2020 với chiều dài 4,92 km, giai đoạn 2 của dự án bắt đầu thi công từ tháng 9-2020 với tổng chiều dài 12,9 km, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng 9-2022.


Đơn vị thi công đường Dộc Vầu - Phan Lương (giai đoạn 2) đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Dộc Vầu, Xóm Mới, Mãn Sơn đến thôn Phan Lương, xã Trường Sinh trước đây đi rất khó khăn, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì lầy lội. Vào mùa vụ, từ việc thu hoạch đến tiêu thụ sản phẩm cũng khó khăn trăm bề. Hàng hóa của người dân bán ra thì rẻ 2, 3 lần so với thị trường, còn hàng hóa người dân mua vào thì đắt hơn như vậy. Chính vì thế, khi có chủ trương làm đường giai đoạn 1, người dân nơi đây đều đồng tình ủng hộ, nhiều hộ đã tiên phong hiến đất.

Để có con đường rải nhựa, gia đình ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Đồn Hang, xã Vân Sơn không ngần ngại tự nguyện hiến hơn 1.500 m2 đất sản xuất và đất ở cho đơn vị thi công. Gia đình ông Sơn còn phá bỏ toàn bộ tường rào và cổng nhà, một số cây cổ thụ trước nhà cũng được ông chặt bỏ để giải phóng mặt bằng. Cùng với những cố gắng, nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương cũng như chủ đầu tư, nhà thầu thi công, sau hơn 2 năm thi công giai đoạn 1, tuyến đường đã được hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến giai đoạn 2 tuyến đường, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã, đơn vị thi công gặp không ít khó khăn trong việc vận động nhân dân hiến đất. Nguyên nhân do dự án không có đền bù giải phóng mặt bằng; toàn tuyến đường đi qua phần đất của các hộ gia đình vướng rất nhiều công trình kiến trúc và cây cối như cổng nhà, hàng rào xây, mái tôn, cây lâu năm có giá trị kinh tế cao... Vì thế, một số hộ gia đình phải hiến nhiều đất ban đầu không chịu tháo dỡ công trình để giải phóng mặt bằng.

Đồng chí Vũ Kim Tin, Bí thư Đảng ủy xã Vân Sơn cho biết, ngay sau khi có chủ trương làm đường liên xã, UBND xã đã tiến hành họp dân để thông báo chủ trương, triển khai kế hoạch hiến đất, vận động các hộ gia đình nơi tuyến đường đi qua tự giác hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Một trong những giải pháp giải phóng mặt bằng đó là vận động đơn vị thi công mua cây ăn quả, cây cổ thụ trong phần đất giải tỏa của người dân nhằm hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình. Đối với một số hộ chưa tự nguyện hiến đất, cán bộ xã, thôn đến từng nhà để vận động, giải thích, đồng thời nhờ cậy những người có uy tín ở dòng họ tuyên truyền, phân tích rõ lợi ích của việc hiến đất làm đường. Còn với những hộ hiến nhiều đất thì biểu dương khen thưởng để người dân noi theo. Sau rất nhiều nỗ lực vận động hiến đất làm đường ở xã Vân Sơn đã có 85/85 hộ hiến hơn 3 ha đất ở và đất sản xuất. Là hộ hiến đất nhiều nhất xã, gia đình ông Lê Trung Lai, thôn Mãn Sơn đã hiến toàn bộ 3.700m2 đất sản xuất. Ông Lai bảo, dù không còn đất để sản xuất nhưng có con đường mới để đi lại ông cũng phấn khởi. Hiện giai đoạn 2 của tuyến đường đã bắt đầu thi công dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng 9-2022.

Ông Vũ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tỉnh Đào (đơn vị thi công) chia sẻ: Hiện công ty đã huy động nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo tốt nhất chất lượng công trình. Ngay sau khi mặt bằng được giải phóng, đơn vị sẽ bắt tay vào giai đoạn thi công, đảm bảo đúng tiến độ đã ký kết với nhà đầu tư.

Dự án đường Dộc Vầu – Phan Lương là một trong những dự án trọng điểm, không chỉ có ý nghĩa lớn trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ mà còn là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Cùng với những cố gắng, nỗ lực của chính quyền xã và nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng sẽ góp phần thúc đẩy dự án hoàn thành đúng với kế hoạch, mở ra những cơ hội phát triển mới cho các xã phía Nam huyện Sơn Dương.

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục