Tiếng việt | English

Xử lý các điểm sạt lở

- Xử lý các điểm nguy cơ sạt lở trên các tuyến đường gây ách tắc giao thông luôn được ngành Giao thông - Vận tải tỉnh và các huyện, thành phố quan tâm thực hiện, bảo đảm giao thông thông suốt trong mùa mưa bão. Dẫu mùa mưa bão mới bắt đầu nhưng trên một số tuyến đường, quốc lộ đã xảy ra sạt lở nhưng đã được giải tỏa kịp thời, bảo đảm an toàn cho người đi đường.

Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Trần Văn Sang nhấn mạnh, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn có khả năng bị sạt lở do mưa bão gây ra đã được ngành triển khai kịp thời. Mới đây, sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, xã để có các biện pháp bảo đảm an toàn tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão. Theo đó, tại các đoạn đường có đập tràn, đường qua suối, ngành đã đặt biển gắn thước thủy chí để cảnh báo cho người tham gia giao thông.


Điểm sạt lở tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Minh Xuân
(TP Tuyên Quang) được san gạt kịp thời.

Tại các điểm có nguy cơ sạt lở cũng được cắm biển và hệ thống đèn phản quang để người đi đường chú ý thực hiện lái xe cẩn thận và an toàn hơn. Hiện, sở đã rà soát và đưa vào danh sách 11 điểm đen, trong đó có 7 điểm đen liên quan đến các điểm sạt lở trong mùa mưa bão để trình tỉnh, Tổng Cục đường bộ và Bộ Giao thông - Vận tải xem xét, phân bổ kinh phí để tổ chức xử lý trong thời gian tới. Theo đó, ngay trong năm nay xử lý các điểm sạt lở taluy dương tại Quốc lộ 279 và 280 đoạn qua địa bàn các xã Đà Vị, Yên Hoa, Thượng Giáp tổng kinh phí khoảng 25 tỷ đồng. Tại tuyến đường 188 từ thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đi xã Thổ Bình (Lâm Bình) cũng có một số điểm nguy cơ sạt lở cao cũng đã được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, xử lý trong năm nay, bảo đảm giao thông thuận tiện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, ngành Giao thông tỉnh đã xử lý nhiều điểm nguy cơ sạt lở trên các tuyến Quốc lộ 2, 2C, 37... Mới đây, ngành đã phối hợp với UBND huyện Na Hang xử lý kịp thời các điểm sạt lở tại Quốc lộ 279 và Quốc lộ 280 qua địa phận Na Hang do dông lốc gây ra. Ông Tô Viết Hiệp, Quyền Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết, ngay sau khi dông lốc đi qua, huyện đã phối hợp với ngành Giao thông tỉnh tổ chức lực lượng, máy móc san gạt các điểm sạt lở tại xã Yên Hoa và Đà Vị, không để ách tắc giao thông. Hiện, UBND huyện đã gắn biển cảnh báo các điểm có nguy cơ sạt lở cao tại các tuyến đường trên địa bàn xã Côn Lôn, Sinh Long, Khau Tinh, bảo đảm an toàn cao nhất cho người đi đường. Tới đây, huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các điểm nguy cơ sạt lở trên địa bàn, không để xảy ra thiệt hại cho người dân.

Các huyện, thành phố cũng đã xử lý kịp thời các điểm bị sạt lở do dông lốc gây ra thời gian qua. Tại một số tuyến đường trên địa bàn phường Minh Xuân, Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) cũng bị sạt lở khá lớn do mưa to gây ra đã được người dân và chính quyền địa phương khắc phục nhanh chóng, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Ông Tô Hoàng Linh, Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang nhấn mạnh, thành phố tiếp tục rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên các tuyến đường để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Ngay trong mùa mưa bão này sẽ xử lý các điểm sạt lở tại một số tuyến đường trên địa bàn phường Minh Xuân, bảo đảm an toàn cho người dân.

Việc xử lý các điểm sạt lở được thực hiện kịp thời góp phần giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí trong thời gian qua.

 Bài, ảnh: Phương Thùy

Tin cùng chuyên mục