Tiếng việt | English

Bảo đảm nguồn nước cho cây trồng vụ xuân

TQOL - Hiện nay lượng nước ở hồ chứa vẫn ở mức khá ổn định. Đây là tín hiệu mừng đối với người nông dân, nhất là khi cây trồng vụ xuân, đặc biệt là cây lúa đang ở thời điểm cần nước tưới dưỡng.

Anh Ngô Tuấn Duyên, nhân viên Ban Quản lý công trình thủy lợi xã Thái Hòa (Hàm Yên)
điều tiết nguồn nước về các xứ đồng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi tỉnh, tại các hồ chứa có dung tích lớn như hồ Ngòi Là, xã Chân Sơn; hồ Hoàng Khai (Yên Sơn); hồ chứa Tân Dân, xã Thiện Kế; hồ Hoàng Tân, xã Ninh Lai (Sơn Dương)... sau khi xả nước đổ ải làm đất, gieo cấy lúa xuân, trữ lượng nước đang đạt ở mức 50% đến 55% dung tích thiết kế. Lượng nước như vậy cơ bản bảo đảm được nguồn nước tưới dưỡng cho trên 18.000 ha lúa xuân và nhiều diện tích cây màu, rau đậu các loại. 

Tuy nhiên, theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn tỉnh, từ nay đến tháng 5, trời sẽ ít mưa. Trên sông Lô, sông Gâm dự báo mực nước có thể xuống rất thấp, nhiều khả năng xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ ở một số khu vực.  Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Ban Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh khẳng định, để đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, ban đã làm việc với các đơn vị quản lý hồ, đập thực hiện quản lý chặt chẽ, điều tiết hợp lý nguồn nước; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết và chủ động tích trữ nước vào hồ chứa nhỏ khi có nguồn sinh thủy; ưu tiên dành nước cho vụ xuân bằng biện pháp tranh thủ nguồn nước ở sông suối, kênh tiêu, tăng cường trữ nước vào hệ thống kênh mương, ao, đầm, vùng trũng thấp để tưới cho cây trồng, cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi khi cần thiết, đề phòng hạn hán xảy ra; xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương như chuyển đổi đất lúa khó khăn về nguồn nước sang trồng ngô, đậu đỗ để sử dụng ít nước hơn.

Ban Quản lý công trình thủy lợi hồ Hoàng Tân, xã Ninh Lai  (Sơn Dương) đang thực hiện điều tiết nước luân phiên cho từng xứ đồng. Anh Lục Quang Lý, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp xã cho biết, năng lực tưới của hồ rất lớn với trên 300 ha lúa xuân, ngoài ra còn một số diện tích cây rau màu khác. Nếu không thực hiện luân phiên bơm tưới sẽ xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu. Việc cấp nước theo lịch của ban đã giúp bà con chủ động lấy nước vào ruộng và thực hiện chăm bón theo đúng giai đoạn của cây lúa.  

Xã Thái Hòa (Hàm Yên), một trong những xã có ít công trình hồ chứa nước, hầu hết nguồn nước sản xuất nông nghiệp được bơm trực tiếp từ sông Lô. Ông Ngô Tuấn Duyên, nhân viên Ban Quản lý công trình thủy lợi xã cho biết, mực nước sông Lô đang xuống thấp, một số máy của ban đã bị trơ đường ống hút. Để có đủ nguồn nước tưới dưỡng cho lúa xuân và rau màu, ban đã phải tranh thủ bơm vào đêm khi hồ thủy điện Tuyên Quang xả nước. Cũng nhờ hệ thống mương máng của xã được kiên cố nên việc bơm, dẫn nước tưới về các xứ đồng tương đối thuận lợi, không còn tình trạng thất thoát nước như trước đây.

Theo ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Ban Quản lý công trình thủy lợi tỉnh, ngoài những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng thì ý thức của người dân trong quá trình sử dụng nguồn nước cũng rất quan trọng. Những hộ ở khu vực đầu nguồn nước khi đã lấy đủ phải đóng cửa ruộng để nước được dẫn về khu vực cuối nguồn, tránh tình trạng thẩm thấu, lãng phí nước. Ghi nhận đến thời điểm hiện tại, cây trồng vụ xuân sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là diện tích lúa xuân của tỉnh vẫn được cung cấp đủ nước dưỡng.  

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục