Tiếng việt | English

Bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp

TQĐT - Khí hậu nóng, ẩm rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp song đó cũng là điều kiện phát sinh dịch bệnh, sâu hại. Do đó việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học để chăm sóc, phòng trừ đang được người sản xuất thực hiện.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn người dân xã An Khang
 (TP Tuyên Quang) sử dụng nấm vi sinh để phun trừ rầy hại lúa xuân.

Trên thực tế, việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bất hợp lý trong trồng trọt cùng với việc không kiểm soát tình hình xả thải trong chăn nuôi hiện đang khiến môi trường khu vực nông thôn bị ảnh hưởng.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, hàng năm trên địa bàn tỉnh sử dụng từ 600 đến 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ dịch hại trên cây trồng. Cùng với đó là hàng nghìn tấn phân bón hóa học được sử dụng cho các loại cây trồng hàng năm. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học có xu hướng gia tăng, thiếu kiểm soát là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái và là nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, khối lượng chất thải rắn của vật nuôi là hàng nghìn tấn mỗi năm, chỉ có một con số nhỏ được xử lý, còn lại thường được xả trực tiếp ra môi trường. Hiện nay toàn tỉnh có 756 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, song chỉ có 2 cơ sở giết mổ tập trung gồm: 1 cơ sở tại phường Tân Hà  (TP Tuyên Quang) và 1 cơ sở tại xã Đại Phú (Sơn Dương) đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh thú y. Còn lại 754 là điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chưa bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y theo đúng quy định như: nằm gần khu dân cư; chưa có hệ thống xử lý chất thải...

Ở lĩnh vực thủy sản, đa số vùng nuôi không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải, việc kiểm soát môi trường nước và ao nuôi còn nhiều bất cập, lượng chất thải gây ô nhiễm từ ao nuôi là rất lớn. Hầu hết chất thải này chưa được xử lý triệt để trước khi thải ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường khu vực và ảnh hưởng ngược trở lại vùng nuôi trồng thủy sản.

Thay đổi theo hướng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường nhằm mục tiêu phát triển một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững, Sở Nông nghiệp và PTNT đã và đang thực hiện đồng loạt các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ môi trường trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Sở cũng đã giao cho các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các địa phương trước mắt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường để nâng cao nhận thức, hành động của người dân đối với công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và hoạt động phát triển nông thôn. 

Đồng chí Nguyễn Năm Châu, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các loại phân bón hóa học, khuyến khích người dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. 

Trong chăn nuôi, ngành nông nghiệp đang thực hiện đánh giá hiện trạng, tác động của ô nhiễm môi trường và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm. Tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch, đưa các trang trại ra khỏi khu vực dân cư, vận động người dân đầu tư xây dựng các mô hình như nuôi gà an toàn sinh học theo tiêu chuẩn VietGap, nuôi lợn trên đệm lót sinh thái, sử dụng công nghệ khí sinh học biogas để xử lý chất thải... Phổ biến rộng rãi việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải để giảm mùi, diệt khuẩn và tăng khả năng phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.        

   Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục