Tiếng việt | English

Cần có phương án bảo tồn cây trà hoa vàng

- Tuyên Quang có nhiều cây thuốc quý có giá trị cả về mặt y học và kinh tế, trong đó có cây trà hoa vàng. Loài cây này phần lớn mọc tự nhiên, chưa có quy hoạch, bảo tồn phát triển về nguồn gen.

Cây trà hoa vàng, tên khoa học là Camellia megasepala, còn có tên gọi khác là kim hoa trà, trà trường thọ, trà rừng. Đây là một loại trà đặc biệt quý, được khoa học thế giới đánh giá rất cao và được mệnh danh là nữ hoàng của các loài trà. Các nhà khoa học thế giới tìm thấy trong trà hoa vàng có những hợp chất rất quý, trong đó có các hợp chất điều trị ung thư; ngăn ngừa bệnh tim mạch, mạch vành, hạ cholesterol; điều trị huyết áp cao; hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; tăng cường khả năng giải độc cho gan; tác dụng giúp giảm béo rất hay; tăng sức đề kháng; bồi bổ cơ thể, kéo dài tuổi thọ…


Cây trà hoa vàng trồng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình sinh trưởng, phát triển tốt.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, qua điều tra, rà soát, số lượng cây trà hoa vàng ngoài tự nhiên còn rất ít do thời gian trước đây người dân không biết được giá trị của cây trà này nên đã chặt phá làm nương rẫy hoặc bán rẻ cho thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây người dân đã biết được giá trị kinh tế cực cao của loài cây này, nên đã xảy ra hiện tượng khai thác theo hình thức “tận diệt”, nếu không có phương án bảo tồn thì dễ xảy ra hiện tượng “chảy máu” nguồn dược liệu quý.

Ông Dương Văn Xy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, hiện nay, việc khai thác lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn tỉnh được quản lý rất chặt chẽ, nghiêm ngặt, đặc biệt trong các khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng của tỉnh. Người dân muốn khai thác lâm sản ngoài gỗ trong diện tích này phải có kế hoạch cụ thể và được chính quyền địa phương phê duyệt. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chưa có một cơ sở, cá nhân nào được cấp phép khai thác cây dược liệu trong rừng. Luật Lâm nghiệp cũng đã có chế tài xử lý nghiêm những hành vi khai thác, mua bán lâm sản ngoài gỗ trong rừng tự nhiên. Tuy nhiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Dương Văn Xy cũng nhấn mạnh, nếu không có hình thức bảo tồn hợp lý, thì việc cây trà hoa vàng bị khai thác tận diệt, nguy cơ mất nguồn gen quý có thể xảy ra là rất lớn.

Sau khảo sát và nghiên cứu của Tiến sĩ Ngô Kim Oanh về thực trạng cây trà hoa vàng trên địa bàn, UBND huyện xác định đây là cây bản địa mang lại giá trị kinh tế cao vì rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở các xã có diện tích rừng lớn. Ông Nguyễn Hữu Tình, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình cho biết, đơn vị đã đưa một số cây trà hoa vàng về trồng thử nghiệm trong khuôn viên Ban quản lý, bước đầu, những cây trà hoa vàng được đưa về trồng tại ban sinh trưởng, phát triển tốt, đây là cơ sở để nhân giống trong thời gian tới.

Sở Khoa học và Công nghệ cũng đang xây dựng danh mục đề tài khoa học nghiên cứu về tác dụng của cây chè hoa vàng và các giải pháp bảo tồn về lâu dài. Mục tiêu là thu thập được 2 - 3 loài trà hoa vàng có hoạt chất tốt làm cơ sở cho việc nhân giống và phát triển trên địa bàn tỉnh. Xây dựng vườn nhân giống và mô hình trồng thâm canh.

Về lâu dài, việc nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống cây trà hoa vàng không những phục vụ mở rộng diện tích, đáp ứng nhu cầu thị trường mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân.      

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục