Tiếng việt | English

Chiêm Hóa tập trung chăm sóc lúa

TQĐT - Những ngày này, nông dân huyện Chiêm Hóa đang tích cực chăm sóc lúa mùa đợt 2, tiến hành kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh hại lúa để cây lúa đẻ nhánh, sinh trưởng, phát triển tốt.

 Gia đình chị Liêu Thị Hợp, thôn Nà Lại, xã Tri Phú (Chiêm Hóa)
phun thuốc trừ bệnh rầy nâu hại lúa mùa.

Vụ mùa năm nay, huyện Chiêm Hóa gieo trồng 5.500 ha lúa chủ yếu là các giống lúa lai năng suất cao, chất lượng gạo tốt như: Khang dân, BC 15, Hoa Khôi 4, Tạp Giao 1, Tạp Giao 4… Thời điểm này thời tiết bất thường là điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh như: sâu đục thân, rầy nâu, vàng lá, chuột… Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cử cán bộ xuống xã bám sát tình hình, theo dõi sâu bệnh và hướng dẫn bà con cách chăm sóc lúa đúng cách, đúng kỹ thuật. Đến nay, lúa đang trong giai đoạn chăm sóc đợt 2, nông dân các xã duy trì mực nước nông, giúp cây lúa đẻ nhánh, làm đòng.

Theo anh Triệu Phúc Phương, Chủ tịch UBND xã Tri Phú, vụ mùa năm 2016, toàn xã gieo cấy 130 ha, trong đó lúa thuần 225 ha. Hiện một số diện tích lúa trên địa bàn xã đang bị nhiễm sâu bệnh. Để tránh sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất lúa mùa, xã chỉ đạo bà con nông dân trong xã thường xuyên bám đồng, kịp thời phát hiện và phòng trừ triệt để. Các bệnh đạo ôn, dòi nõn, sâu cuốn lá nhỏ hiện nay đã dập hết, lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tại thôn Nà Lại, xã Tri Phú, ngày nào chị Liêu Thị Hợp cũng ra thăm đồng. Chị Hợp cho biết, nhà chị cấy 2.000 m2  lúa Tạp giao và lúa Thái Bình 225. Những ngày nắng nóng, lượng nước vào ruộng bị hạn chế, gia đình chị phải sử dụng máy nổ, bơm nước từ kênh mương lên ruộng. Hiện nay thời tiết nắng mưa thất thường rất dễ phát sinh sâu bệnh hại trên lúa nên chị thường xuyên thăm đồng và kịp thời phát hiện lúa bị bệnh rầy nâu, thối nõn. Chị đã phun thuốc để khống chế các loại bệnh này”. 

Hòa Phú có hơn 200 ha lúa mùa, đến thời điểm này đều sinh trưởng và phát triển tốt. Để đảm bảo nước tưới cho lúa, xã đã vận động bà con nông dân nạo vét kênh mương từ đầu vụ với tổng chiều dài 42 km, tuyến kênh mương nào hỏng được xã bố trí sửa ngay, do vậy đến thời điểm này, 100% diện tích lúa trên địa bàn xã không bị thiếu nước. Cùng với biện pháp đảm bảo nước tưới, các biện pháp kỹ thuật khác như sử dụng phân nén dúi sâu được xã tuyên truyền, vận động bà con nông dân sử dụng. Anh Nguyễn Văn Tuyên, thôn Cây La, xã Hòa Phú nói, gia đình anh sử dụng phân nén dúi sâu cho gần 2.000 m2 lúa ở vụ trước thấy năng suất cao hơn 1,5 lần nên vụ này anh tiếp tục áp dụng phương pháp này, vừa tiết kiệm được thời gian vừa nâng cao năng suất lúa.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ngay từ đầu vụ UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với các địa phương tiến hành nạo vét trên 700 km kênh mương, khơi thông các đầu điểm công trình thủy lợi đảm bảo nước tưới cho sản xuất. Đối với những trà lúa cấy sớm hiện đang trong giai đoạn chăm sóc lần 2 thì cần giữ nước sát mặt ruộng để lúa tiếp tục đẻ nhánh, bảo vệ, phòng, trừ chuột phá hoại, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa. Hiện đang trong mùa mưa bão nên cùng với công tác phòng trừ sâu bệnh hại, huyện cũng đã sẵn sàng các phương án chống ngập úng cho những diện tích lúa có khả năng bị ngập, hư hại khi có mưa lớn xảy ra, góp phần đảm bảo năng suất cũng như sản lượng lương thực năm 2016.  

 Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục