Tiếng việt | English

Chủ động phòng, chống nguy cơ thời tiết bất thường

TQĐT - Từ năm 2015 đến nay, diễn biến thời tiết có nhiều yếu tố bất thường gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn tỉnh. Việc ứng phó với tình hình thời tiết khắc nghiệt đòi hỏi cần có những giải pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại do thời tiết gây ra.

Gia đình ông Hoàng Văn Sỹ, tổ 14 thị trấn Nà Hang chuẩn bị chuồng trại chống rét cho đàn trâu.

Năm 2015 trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của cơn bão số 1 (KUJIRA), sau khi đổ bộ vào đất liền nước ta, bão số 1 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gây ảnh hưởng tới các tỉnh khu vực Bắc Bộ nói chung và tỉnh ta. Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 1 đã gây mưa to, khu vực thành phố Tuyên Quang có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60 -130 mm. Cũng trong năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 đợt lũ vừa và nhỏ từ tháng 4 đến tháng 9. Mưa lũ đã làm ảnh hưởng và thiệt hại trên 600 ha lúa và hoa màu; 630 m kênh mương bị sạt lở; 29 công trình hồ chứa, đập và các công trình thủy lợi khác bị hư hỏng; phá hủy 8 cầu tạm, gần 1 km đường xe cơ giới bị sạt lở; 280 nhà dân bị sạt lở, tốc mái, 16 nhà bị sập. Trong năm có tất cả 11 đợt nắng nóng, các đợt nắng nóng có thời gian trung bình từ 3-5 ngày với nhiệt độ cao nhất lên đến 38,4 độ C, tháng 7 là tháng có nhiệt độ cao nhất của năm 2015 với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37,8 độ C - 38,4 độ C. Nhiệt độ cao nhất của năm 2015 là 38,4 độ C thấp hơn so với năm 2014 (39,5 độ C) là 1,1 độ C. 

Ngay những ngày đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh chịu đợt rét đậm, rét hại kỷ lục, nhiều nơi trên địa bàn có nhiệt độ thấp dưới 4 độ C. Trong đợt rét này, trên địa bàn tỉnh đã có 177 con gia súc bị chết do rét, trong đó có 123 con trâu, 12 con bò và 42 con dê. Tuy nhiên, Tuyên Quang là địa phương có số lượng gia súc bị thiệt hại thấp nhất so với các tỉnh miền núi phía Bắc.

Để phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, thời gian qua dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các cấp, các ngành trong tỉnh luôn chuẩn bị các phương án sẵn sàng triển khai khi có thiên tai xảy ra. Trước và trong khi xảy ra bão lũ, các cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, chống và khắc phục hậu quả kịp thời. Năm 2015, tỉnh đã tổ chức diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại một số xã đã đạt kết quả tốt; thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Trước mùa mưa lũ các địa phương tiến hành kiểm tra các công trình thủy lợi, giao thông, công trình chống thiên tai phát hiện hư hỏng và thực hiện tu sửa; kiểm tra khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để vận động các hộ dân di dời. Trong năm, toàn tỉnh đã di chuyển 153 hộ tại các khu vực có nguy cơ cao về ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất thuộc 54 xã đến nơi an toàn. Các địa phương tổ chức tốt công tác hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp chăm sóc bảo vệ cây trồng, phòng chống dịch bệnh, chống rét cho gia súc, gia cầm.

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, để quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước trên địa bàn tỉnh đáp ứng tối đa cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, các huyện, thành phố và các sở ban ngành liên quan thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng về tài nguyên nước trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tai do mưa lũ gây ra; thường xuyên rà soát các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động di dời đến nơi an toàn trước mùa mưa bão.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục