Tiếng việt | English

Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt kênh mương

- Hiện nay, bà con nông dân đã thu hoạch xong lúa xuân. đây là thời gian thích hợp để các địa phương huy động sức dân, dồn lực đẩy nhanh tiến độ lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Thanh niên huyện Sơn Dương tham gia vận chuyển cấu kiện bê tông trong Lễ ra quân
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2019 tại xã Minh Thanh. Ảnh: Thu Trang

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, tỉnh có kế hoạch lắp đặt 275 km kênh mương. Đến ngày 31-5, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng, đã cung ứng được trên 50% cấu kiện cho các địa phương. Các huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa và thành phố Tuyên Quang đã cơ bản nhận đủ cấu kiện, bà con nông dân đã tranh thủ thời gian nông nhàn để lắp đặt.

Huyện Chiêm Hóa có tiến độ lắp đặt kênh mương đạt cao nhất tỉnh với trên 23.000 m kênh mương đã được lắp đặt, đạt 30% kế hoạch. Chiêm Hóa phấn đấu đến hết tháng 6 này sẽ hoàn thành mục tiêu lắp đặt 59.000 m kênh mương theo đúng kế hoạch đề ra. Xã Tân Thịnh thời điểm này cùng với việc tập trung làm đất gieo cấy lúa mùa, bà con tranh thủ phát dọn, khơi thông đường mương và thực hiện lắp đặt kênh mương. Bà Hoàng Thị Huyền, Trưởng thôn Nà Liên cho biết, thôn đã tập hợp lực lượng tập trung lắp đặt nên chỉ trong 2 ngày, 500 m kênh mương đã hoàn thành bảo đảm tưới tiêu cho vụ mùa.

Ông Lê Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ nên tiến độ lắp đặt kênh mương bị ảnh hưởng. Hiện hệ thống mương ở nhiều thôn vẫn còn úng nước nên tạm thời bà con tập trung làm đất, gieo mạ để cấy vụ mùa, đến khi thời tiết nắng ráo, nước tiêu thoát, xã sẽ cho lắp đặt 1.300 m kênh mương theo kế hoạch.  

Ở thành phố Tuyên Quang, huyện Sơn Dương, Lâm Bình bà con nông dân trong lúc chờ vào vụ gieo cấy lúa mùa cũng tranh thủ lắp đặt kênh mương. Ông Phan Văn Nhất, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn 1, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) chia sẻ, cấu kiện kênh mương đúc sẵn đã cung ứng đủ, tranh thủ thời gian nhàn rỗi là ông huy động bà con lắp đặt. 


Người dân thôn 1, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) lắp đặt kênh mương
 bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn.

Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, chi cục đã cử cán bộ phối hợp với các phòng chuyên môn của các huyện, thành phố theo dõi sát sao để bảo đảm công trình lắp đặt đúng kỹ thuật, chất lượng, phát huy được hiệu quả của công trình. Hiện tại đã có trên 38.000 m kênh mương đã được lắp đặt, đạt 14% kế hoạch năm 2019. Trong đó, Chiêm Hóa đang là huyện dẫn đầu với 23.000 m kênh mương được lắp đặt, tiếp đến là các huyện Lâm Bình 8.000 m, thành phố Tuyên Quang hơn 1.000 m... Bên cạnh những xã đẩy nhanh tiến độ, một số xã vẫn có tâm lý chờ đến cuối năm khi việc nông nhàn thực sự mới lắp đặt. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt kênh mương. 

Tại 2 xã Cấp Tiến, Vĩnh Lợi (Sơn Dương) việc thu hoạch lúa xuân đã kết thúc từ cuối tháng 5 và còn gần 1 tháng nữa mới vào vụ sản xuất mới nhưng nhiều thôn vẫn không thể huy động được sức dân để lắp đặt kênh mương. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi (Sơn Dương) cho biết, năm 2019, xã chưa thể tổ chức lắp đặt kênh mương 1 phần tâm lý bà con chờ cuối năm nhàn rỗi mới bắt tay vào làm, phần nữa là do hầu hết các điểm đăng ký lắp đặt kênh mương trong năm nay đều ở vùng trũng, lầy thụt khiến việc vận chuyển cấu kiện rất vất vả, trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Do đó huy động sức dân lắp đặt tại thời điểm này là vô cùng khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ lắp đặt kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với đơn vị cung ứng cấu kiện thực hiện cung ứng theo đúng kế hoạch, tiến độ. Các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn đôn đốc bà con, điểm nào đã được cung ứng cấu kiện phải bố trí nhân lực để lắp đặt ngay.          

  Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục