Tiếng việt | English

Dự báo sớm để hạn chế nguy cơ cháy rừng

- Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, năm nay, Tuyên Quang là một trong những tỉnh có nguy cơ hạn hán do hiện tượng giảm mưa, giảm lượng nước mặt. Điều này không chỉ tác động đến sản xuất nông nghiệp, mà ảnh hưởng lớn đến việc phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã bố trí 80 trạm, chốt bảo vệ rừng để thực hiện bảo vệ rừng tại gốc, trong vùng lõi các khu rừng đặc dụng, khu rừng phòng hộ và các khu rừng giáp ranh với các tỉnh bạn. Đồng thời, áp dụng hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng trên điện thoại thông minh của các lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, lãnh đạo các Hạt, các Trạm kiểm lâm. Nhờ đó, khi có thông tin về điểm cháy, lực lượng kiểm lâm đều được cảnh báo sớm và chỉ đạo kiểm tra xác minh, xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. Ngành chức năng thực hiện hệ thống bảng, biển cảnh báo cấp cháy rừng tại các khu trọng điểm về cháy rừng.


Lực lượng chức năng, người dân xã Yên Lâm (Hàm Yên) tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng.   Ảnh: Hải Hương

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Dương Văn Xy cho biết, việc dự báo trước nguy cơ xảy ra cháy rừng và phát hiện sớm các điểm cháy để có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng luôn là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng trong quản lý, bảo vệ rừng nói chung. Việc ứng dụng công  nghệ có thể giúp phát hiện đám cháy sớm. Chẳng hạn chỉ có đám khói là có thể phát hiện qua ảnh vệ tinh. Thông qua thiết bị bay có thể nắm bắt thực trạng đám cháy để xác định các nguy cơ có thể xảy ra. Hay một số địa phương có chòi canh gác rừng, ở đó có hệ thống báo cháy rừng tự động, phần mềm cảnh báo cháy sớm... có thể giúp sớm phát hiện ra các nguy cơ. Như vậy, sau khi có các cảnh báo, các địa phương sẽ sớm kiểm tra, phát hiện ngay đám cháy để giảm thiểu thiệt hại. Rất nhiều hành vi có thể dẫn đến nguy cơ cháy rừng như sử dụng lửa trong rừng đốt dọn thực bì… Nguy cơ cũng có thể đến từ những gia đình sinh sống cạnh rừng sử dụng lửa không hợp lý. 

Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm, thông qua hệ thống cảnh báo sớm cháy rừng, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 74 điểm nghi cháy trên địa bàn tỉnh. Cao điểm nhất là tháng 2-2020, qua phần mềm này đã phát hiện 40 điểm nghi cháy. Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Dương Văn Xy cho biết, ngay sau khi có cảnh báo, lực lượng kiểm lâm địa bàn đã kiểm tra, xác minh. Kết quả, các điểm nghi cháy này đều không phải cháy rừng, chủ yếu là bà con đốt dọn thực bì. 

Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Linh Phú (Chiêm Hóa) cho biết, trước đây, trên địa bàn xã đã xảy ra tình trạng người dân đốt dọn thực bì nhưng không kiểm soát được, để lửa cháy lan ra diện rộng. Nhưng hiện nay, xã đã hướng dẫn người dân lập đường băng cản lửa trước khi đốt dọn, giảm tối đa hiện tượng cháy lan ra ngoài. Từ hơn chục năm trở lại đây, công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã được kiểm soát tốt. 

Trong thời gian vừa qua, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy rừng ở các địa phương, vườn quốc gia, ban quản lý rừng… Cơ bản các địa phương, đơn vị đã nhận thức được tác hại của cháy rừng và có các phương án chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Các lực lượng chức năng đã đi kiểm tra từ thực địa tới các phương án phòng chống cháy rừng; đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền các đơn vị nâng cao trách nhiệm của đơn vị cơ sở cũng như những khuyến cáo của ngành với địa phương.

Ngành Kiểm lâm khuyến cáo các địa phương cần xác định phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để có sự chuẩn bị cũng như tuyên truyền, vận động, xử lý sự cố kịp thời. Các đơn vị phải có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng. Nếu có cháy rừng xảy ra, các bước triển khai phù hợp, đem lại hiệu quả cao. Lực lượng phải huy động tối đa; phân công người chỉ huy rõ ràng. Khi chữa cháy rừng phải nắm được nguyên tắc cơ bản là đảm bảo tính mạng của người dân, người tham gia chữa cháy rừng, an toàn tài sản của người dân, giảm thiệt hại tối đa về rừng. Sau khi cháy phải điều tra, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục thiệt hại cụ thể.                

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục