Tiếng việt | English

Giá lợn tăng chóng mặt, người chăn nuôi thận trọng khi tái đàn

- Sau một thời gian giá lợn thịt giữ ổn định ở mốc 45 - 50 nghìn đồng/kg, những ngày đầu tháng 11 giá tăng từng ngày, chạm mốc 75.000 đồng/kg. Giá lợn tăng chóng mặt, song theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, người chăn nuôi cần thận trọng.

Ông Hoàng Mạnh Toàn, xã Thái Sơn (Hàm Yên) là đầu mối chuyên cung ứng lợn thịt đi Hà Nội, Thái Nguyên và thị trường Trung Quốc cho biết, giá thịt lợn tăng chóng mặt trong những ngày gần đây. Hiện, lợn hơi bắt tại trang trại có giá từ 74 - 75 nghìn đồng/kg tùy vào trọng lượng và giống lợn. Lợn khan hiếm nên anh Toàn khá vất vả mới tìm đủ lượng hàng để cung ứng theo đơn của bạn hàng. Anh Toàn chia sẻ, từ đầu tháng 11 đến nay, 2 ngày anh mới gom được 1 chuyến hàng khoảng 8 - 10 tấn, trong khi thời điểm tháng 3, tháng 4, mỗi ngày 1 - 2 chuyến. 

15 năm thu mua cung ứng lợn thịt cho các huyện vùng cao của tỉnh và thị trường Hà Giang, song chị Phạm Thị Tuyền, xã Tứ Quận (Yên Sơn) không thể ngờ rằng giá lợn thịt lại tăng ở mức khủng như vậy. Lợn siêu nạc chị phải mua với giá 74 - 75 nghìn đồng/kg, lợn trắng 2 bề từ 70 - 72 nghìn đồng/kg, đối với lợn đen địa phương chăn thả rông giá lên đến 110 - 130 nghìn đồng/kg. 


Ông Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (Yên Sơn)
chăn nuôi trang trại quy mô 400 con lợn thịt.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lý giải giá lợn tăng chóng mặt do dịch tả lợn châu Phi lan rộng trong suốt thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, hàng nghìn con lợn bị nhiễm dịch phải tiêu hủy nên nguồn lợn thịt giảm sút. Qua rà soát tại các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ từ 5 - 30 con hiện đã để trống chuồng, những trang trại lớn tự chủ từ nguồn giống, không bị ảnh hưởng bởi dịch tả mới duy trì được đàn. Nguồn cung lợn thịt giảm, trong khi nhu cầu thị trường trong nước và Trung Quốc vào dịp cuối năm tăng đã đẩy giá lên cao.

Giá lợn hơi tăng kỷ lục kéo theo giá sản phẩm thịt lợn tại các chợ tăng cao chưa từng có. Theo chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Phan Thiết (TP Tuyên Quang) giá thịt lợn dao động ở mức 130 - 160 nghìn đồng/kg tùy vào từng loại thịt. Thịt lợn đắt nên nhu cầu tiêu thụ giảm trông thấy. Thời gian này, bà Nguyễn Thị Hợi, tổ 31, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chỉ dám mua 2 - 3 lạng để ăn trong ngày, bữa ăn của gia đình được bổ sung thêm các thực phẩm như trứng, cá.

Ông Vũ Minh Thảo, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh khẳng định, hiện tại đã có 59 xã đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó 6 xã đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, số xã xuất hiện ổ dịch chưa qua 30 ngày cũng tương đối lớn lên đến 40 xã, chưa kể đến 26 xã đã qua 30 ngày lại tái phát dịch. Ông Thảo khuyến cáo, người dân chỉ thực hiện tái đàn khi trong vùng đã kiểm soát được dịch bệnh.

Về vấn đề kiểm soát giá lợn, tránh tác động xấu đến các ngành hàng từ nay đến Tết nguyên đán, ngành Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị người tiêu dùng sử dụng đa dạng sản phẩm chăn nuôi khác như trâu, bò, gà, vịt, ngan và các loại thủy sản khác làm thực phẩm trong bữa ăn để giảm áp lực đối với ngành hàng thịt lợn. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, không nên găm hàng, làm giá gây bất ổn cho thị trường.           

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục