Tiếng việt | English

Giám sát an toàn nông sản trước, trong và sau Tết nguyên đán

- Thời điểm Tết nguyên đán, rau, quả, thịt, cá, giò, chả, nem, lạp xưởng… là những mặt hàng được tiêu thụ nhiều. Đây cũng là nhóm hàng khiến người tiêu dùng lo lắng nhất về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết, tăng cường thực thi pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020, đơn vị đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch số 92/KH-SNN ngày 23/12/2019 triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó, tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu và quảng bá các sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận và lựa chọn. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều như thịt, các sản phẩm từ thịt; thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản, rau, củ quả; tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời các hành vi, sự cố gây mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.


Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh kiểm tra việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm vịt bầu Minh Hương của HTX sản xuất vịt bầu Minh Hương.

Trên địa bàn tỉnh hiện đã có trên 50.000 hộ ký cam kết sản xuất và kinh doanh sản xuất an toàn. Hợp tác xã nông lâm nghiệp Đại Phú (Sơn Dương) đến thời điểm này vẫn duy trì được đàn lợn thịt trên 500 con. Ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, nhờ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, hướng dẫn chăm sóc đàn lợn từ trước khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh, đơn vị tuân thủ chặt chẽ các quy định về chăn nuôi an toàn. Ngoài việc đảm bảo thức ăn, nước uống... tất cả đều được áp dụng triệt để theo hướng an toàn sinh học, đơn vị tập trung xây dựng hệ thống chuồng trại kín gió... 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Nguyễn Văn Thuấn, thời điểm trước tết, đơn vị đã chủ trì Đoàn kiểm tra, giám sát về chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản cấp tỉnh, tổ chức kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, phát hiện một số cơ sở chưa chú trọng đầu tư trang thiết bị trong sản xuất chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã có chuyển biến tích cực về thời gian cách ly sau phun thuốc, tuy nhiên vẫn còn tình trạng một số cơ sở chưa đảm bảo theo nguyên tắc 4 đúng; dư lượng kháng sinh trong sản phẩm thịt vượt ngưỡng giới hạn cho phép. 

Ngay dịp trước Tết nguyên đán Canh Tý 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã giám sát 369 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Qua kiểm tra phát hiện 1 cơ sở vi phạm về sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm, xử phạt 50 triệu đồng. 

Xử lý nghiêm, triệt để, công bố thông tin đơn vị vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng…, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn, sử dụng những thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc, được bày bán tại các cửa hàng bán sản phẩm an toàn thực phẩm, các siêu thị trên địa bàn. 

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục