Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất dốc

- Trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp trên đất dốc thay thế cho cây lúa, cây ngô và cây sắn đã mang lại giá trị kinh tế cao, làm giàu cho người dân, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Người dân thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân (Yên Sơn) chăm sóc cây ăn quả trồng trên đất dốc.

Ít ai ngờ, hơn 100 ha đất đồi dốc bạc màu trước đây chỉ trồng sắn, trồng ngô ở thôn Hòn Vang, xã Thắng Quân (Yên Sơn) giờ lại thành vựa cây ăn quả quy mô lớn nhất huyện. Ông Nguyễn Xuân Kiêu, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, toàn thôn có 100 ha cây ăn quả, trong đó có 70 ha đã cho thu hoạch. Trung bình mỗi năm người dân Hòn Vang thu 8 tỷ đồng từ trồng cây ăn quả. 

Ông Hoàng Đức Ba, thôn Hòn Vang cho biết, 4,2 ha đất đồi của gia đình trước đây chỉ trồng sắn, trồng ngô. Do đất dốc, không được cải tạo thường xuyên nên đất bị bạc màu, cây ngô, cây sắn trồng xuống phát triển kém, cho năng suất thấp. Năm 2010, ông Ba mạnh dạn chuyển từ trồng màu sang trồng cây ăn quả, trong đó chủ yếu là bưởi Diễn, cam Vinh. Năm 2018, 1 ha cam Vinh của gia đình cho thu 80 triệu đồng, cũng diện tích này trồng sắn cùng lắm cũng chỉ được 20 triệu đồng. 

Người dân thôn Thuốc Hạ 4, xã Tân Thành (Hàm Yên) cũng đã chinh phục được hết diện tích đất đồi dốc để trồng cam. Ông Đỗ Hữu Ngọc, Chủ tịch UBND xã Tân Thành khẳng định, cải tạo đất dốc để trồng cam và một số cây ăn quả có múi trên địa bàn xã đã cho kết quả cao hơn hẳn so với canh tác ngô, sắn. 1 ha sắn, ngô chăm sóc tốt cũng chỉ được 20 - 30 triệu/năm chưa trừ chi phí, trong khi trồng cây ăn quả giá trị kinh tế gấp 2, 3 lần. 

Cùng với cây ăn quả, diện tích cây lâm nghiệp trồng trên đất dốc phát triển khá mạnh. Tại các xã Thượng Ấm, Tú Thịnh, Tuân Lộ (Sơn Dương); Phú Thịnh, Công Đa, Đạo Viện (Yên Sơn) đất đồi dốc đã được chuyển sang trồng cây lâm nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Ông Trần Ngọc Thanh, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, việc chuyển đổi diện tích đất dốc trồng cây lương thực kém hiệu quả sang cây ăn quả, cây lâm nghiệp các địa phương đã phát huy giá trị đất đai, nâng cao đời sống nhân dân. Hiện tại, toàn tỉnh có 15.920 ha cây ăn quả, trong đó có trên 12.000 ha bưởi, cam, quýt và 10.000 ha rừng trồng mới mỗi năm trên đất đồi dốc.

Theo tính toán của ngành, 1 ha đất dốc trồng cây lâm nghiệp cho thu từ 60 - 100 triệu đồng/chu kỳ cây từ 5-8 năm tuổi; cây ăn quả có múi cho thu từ 80 - 120 triệu đồng/năm. Ngoài hiệu quả kinh tế, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc còn phủ xanh đất trống, đồi trọc, hạn chế rửa trôi đất, bảo vệ môi trường sinh thái. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần lưu ý đến việc kiểm soát quy hoạch, đặc biệt là đối với cây ăn quả như cam, bưởi, quýt, chanh chỉ tập trung trồng ở độ dốc từ 8 - 15 độ để thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch; ở độ cao hơn  trồng cây lâm nghiệp.   

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục