Tiếng việt | English

Không có tình trạng khan hiếm giống lúa

- Chuẩn bị vào vụ sản xuất, thị trường lúa giống trên địa bàn tỉnh khá sôi động, sức mua tăng mạnh khiến nông dân lo ngại nguồn giống khan hiếm, giá lúa giống được đẩy lên rất cao. Theo thông tin chính thức từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không có tình trạng khan hiếm giống lúa nên người dân hoàn toàn yên tâm.

Giống lúa Bắc Thịnh hiện đang là giống lúa được nhiều nông dân lựa chọn. Tại cửa hàng giống, vật tư, phân bón trên đường Lương Sơn Tuyết, thành phố Tuyên Quang, giá lúa giống Bắc Thịnh được chủ cửa hàng bán với giá 50.000 đồng/kg. Theo chủ cửa hàng này, lượng giống lúa Bắc Thịnh phân phối về đại lý không nhiều, khoảng 200 kg, trong khi nhu cầu tiêu thụ giống lúa này tăng cao hơn so với mọi năm. Giá nhập tăng buộc đại lý phải tăng giá bán ra.


Cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra nguồn lúa giống được bày bán tại cửa hàng kinh doanh giống, vật tư trên đường Lương Sơn Tuyết (TP Tuyên Quang).

Bà Nguyễn Thị Tọa, thôn An Lộc A, xã An Khang (TP Tuyên Quang), vừa mua 5 kg giống Bắc Thịnh để gieo cấy vụ xuân tới cho biết, so với cùng thời điểm này năm 2018, 1 kg lúa giống Bắc Thịnh là 35.000 đồng/kg thì nay tăng lên 50.000 đồng. Bà Phan Thị Xuyến, thôn Trại Mít, xã Hào Phú (Sơn Dương) cũng lặn lội lên tận thành phố Tuyên Quang để tìm mua lúa giống Bắc Thịnh vì một số cửa hàng dưới hạ huyện không có. Theo bà Xuyến, thông tin lúa Bắc Thịnh sinh trưởng, phát triển tốt, gạo trắng, ngon cơm, hạt dẻo nên dù đắt bà cũng chấp nhận mua để vụ xuân gieo cấy thử.

Ông Đỗ Mạnh Tài, cán bộ thị trường của Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam phân tích, thị trường lúa giống năm nay có những biến động nhất định, một số giống lúa giá tăng lên rất cao, điển hình như Bắc Thịnh. Việc đổ xô đi mua một loại giống sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong cơ cấu giống. 

Bình ổn thị trường giống, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị các công ty, doanh nghiệp có đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thực hiện cung ứng đầy đủ nguồn giống, niêm yết giá bán từng loại giống đến tay bà con nông dân; kiên quyết không để tình trạng thiếu giống trong sản xuất vụ xuân.

Ông Phạm Văn Tuyển, Phó giám đốc Công ty cổ phần giống, vật tư nông, lâm nghiệp Tuyên Quang cho biết, tính đến giữa tháng 12, công ty đã phân phối và cung ứng đến hệ thống đại lý, cửa hàng 70 tấn lúa lai gồm: LC 270; Sán ưu 63; Nhị ưu 838, giá bán cũng được niêm yết đầy đủ trên từng bao bì sản phẩm, thấp nhất 65.000 đồng/kg; cao nhất là 85.000 đồng/kg tùy từng loại giống, tương đương so với năm 2018.

Ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khẳng định, ngoài lượng lớn giống của doanh nghiệp trên địa bàn, 2 tập đoàn giống lớn gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn giống Việt Nam, Công ty cổ phần giống Thái Bình cũng cung ứng lên thị trường Tuyên Quang 110 tấn giống lúa thuần từ thông thường đến chất lượng cao như: Khang dân, nếp, hương thơm, bắc thơm, thiên ưu, đài thơm… Lượng lúa giống này không những đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất mà còn dư để đề phòng những bất trắc do thời tiết rét đậm, rét hại phải gieo cấy lại. 

Như vậy có thể khẳng định, hoàn toàn không có tình trạng khan hiếm nguồn lúa giống cho vụ xuân tới. Bà con yên tâm lựa chọn loại giống phù hợp với từng đồng đất, truyền thống canh tác của địa phương, tuyệt đối không sản xuất theo phong trào gây bất ổn thị trường giống, làm tăng chi phí sản xuất.       

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục