Tiếng việt | English

Nhữ Hán điểm sáng tái đàn lợn

- Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi ở Nhữ Hán (Yên Sơn) đã đi qua, cảnh thương lái trao đổi mua bán, vận chuyển lợn giống, cám chăn nuôi...lại diễn ra thường xuyên, làng nuôi lợn đang được "hồi sinh" ở Nhữ Hán. Toàn xã đã có 3/10 trang trại chăn nuôi lợn trở lại, nhiều gia trại, hộ gia đình đã bắt đầu tái đàn. Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn xã còn khoảng 5.000 con, bằng 60% so với thời kỳ chưa có dịch.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, sau “bão dịch” đi qua, nhiều địa phương đã thực hiện tái đàn thành công trong đó xã Như Hán là một trong những điểm sáng.

Chị Nguyễn Thị Luyến, thôn Gò Củi cho biết: Năm 2018, toàn bộ đàn lợn 100 của gia đình bị nhiễm bệnh buộc phải tiêu hủy, thiệt hại gần 200 triệu đồng. Được nhà nước hỗ trợ hơn 100 triệu đồng tôi đã trả số nợ vay đầu tư vào chăn nuôi trước đó. Năm nay tôi vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư mua hơn 30 con lợn giống với giá 1,7 triệu đồng/con.


Nhờ chủ động được nguồn giống trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Hải, thôn Gò Chè đã tái đàn thành công. Từ sau dịch đến nay, ông đã bán 300 con lợn thị thu về hơn 2 tỷ đồng. Hiện trong trang trại của ông có 30 con lợn nái và 270 con lợn thương phẩm.

Nhiều hộ chăn nuôi trong xã nêu cao ý thức phòng dịch, lợn giống mua về được phun thuốc khử trùng rồi mới cho vào chuồng.

Lợn giống trước khi xuất chuồng đều được tiêm phòng bệnh tả, thương hàn, tụ huyết trùng.

Phóng sự ảnh: Cảnh Trực

Tin cùng chuyên mục