Tiếng việt | English

Phát triển rừng bền vững: Gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp

TQĐT - Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, tỉnh ta đã khởi động các giải pháp để từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế lâm nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng.

Toàn tỉnh hiện có trên 446 nghìn ha đất lâm nghiệp, chiếm  trên 76% tổng diện tích đất tự nhiên. Diện tích rừng hiện có trên 415.000 ha, trong đó, rừng trồng 148 nghìn ha. Giai đoạn 2005 - 2015, mỗi năm tỉnh ta trồng 14.000 ha rừng. Diện tích đất có rừng luôn tăng; hết năm 2014, diện tích có rừng của tỉnh là 415.569 ha, tăng gần 83 nghìn ha so với diện tích có rừng năm 2005; sản lượng gỗ khai thác từ năm 2006 đến năm 2014 được trên 2 triệu m3, trong đó tỷ trọng gỗ nguyên liệu cho chế biến đồ gia dụng, gỗ tinh chế chiếm khoảng 20%; bình quân giai đoạn 2010 - 2014 khai thác 225.000 m3/năm. Vốn rừng hiện có là điều kiện thuận lợi để tỉnh ta thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến gỗ, phát triển du lịch sinh thái, ngành nghề thủ công mỹ nghệ...


Công nhân Đội Lâm nghiệp Đông Hữu thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương
 chăm sóc cây keo phục vụ trồng rừng vụ xuân 2016.

Hàng năm ngành lâm nghiệp thu hút khoảng 90.000 lao động tham gia sản xuất lâm nghiệp. Nhằm nâng cao giá trị kinh tế rừng, phát triển rừng bền vững gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, trong năm 2015, tỉnh ta đã bước đầu thực hiện và đẩy mạnh cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho 5 công ty TNHH MTV Lâm nghiệp thuộc tỉnh quản lý và hướng tới cấp chứng chỉ rừng cho hộ, nhóm hộ gia đình, phấn đấu đến hết năm 2016 có hơn 5 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ. Cơ cấu giống cây trồng lâm nghiệp đã được quan tâm chuyển đổi và đưa vào thực nghiệm những giống cây lâm nghiệp có năng suất, sản lượng cao. Các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp trong tỉnh đã đưa các biện pháp kỹ thuật lâm sinh vào sản xuất giống cây lâm nghiệp. Tổng công suất của các vườn ươm hiện nay là 24,5 triệu cây các loại/năm. Nhiều công ty lâm nghiệp trong tỉnh đã trồng rừng giống keo mô và hiện đang nhân giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô. Năm 2016, theo kế hoạch, các công ty lâm nghiệp thực hiện trồng 355 ha rừng trồng bằng giống keo mô. 

Hiện nay, chuẩn bị cho trồng rừng vụ xuân 2016, các công ty đã chuẩn bị đủ cơ cấu giống để sẵn sàng đưa vào trồng và cung ứng cho các địa phương. Chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân Đội Lâm nghiệp Đông Hữu thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương cho biết, nếu như năm 2014, đội ươm 15 vạn cây giống, chủ yếu là giống keo hạt thì đến nay, để phục vụ cho trồng rừng năm 2016, đội đã ươm trên 16 vạn cây giống, trong đó, giống keo mô là 30 nghìn cây và giống keo hom là 50 nghìn cây, còn lại là keo hạt. Cũng trong năm nay, Chi cục Lâm nghiệp đã triển khai xây dựng dự án Giống cây trồng lâm nghiệp; đề xuất chủ trương dự án đầu tư phát triển giống cây trồng lâm nghiệp tỉnh, giai đoạn 2015 - 2020 theo luật đầu tư công; dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật và chuyển giao công nghệ sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Các công ty TNHH MTV lâm nghiệp thuộc tỉnh đã hoàn thành Phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã lựa chọn phát triển kinh tế nông lâm nghiệp hàng hóa là một trong 3 lĩnh vực đột phá của tỉnh. Theo đó, đề ra mục tiêu thâm canh có hiệu quả vùng sản xuất gỗ nguyên liệu giấy khoảng 163.000 ha với loài cây trồng chính là cây Keo (keo lai, keo tai tượng); vùng sản xuất gỗ lớn phục vụ xây dựng, gia dụng khoảng 69.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện vùng cao Chiêm Hóa, Nà Hang, Lâm Bình, vùng sản xuất gỗ nhỏ phục vụ chế biến khác khoảng 38.000 ha với loài cây trồng chính là keo, mỡ, lát, sấu, dổi, xoan ta. Trong giai đoạn 2015-2020, mục tiêu mỗi năm khai thác và trồng lại trên 9.000 ha rừng trồng, sản lượng gỗ khai thác trên 800.000 m3/năm, tăng trên 400.000 m3 so năm 2014... Tỉnh tiếp tục thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ trồng rừng nguyên liệu, trồng rừng gỗ lớn, hỗ trợ thực hiện cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC cho khoảng 9.000 ha rừng trồng. Giai đoạn này, ngành cũng nghiên cứu, ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất giống cây lâm nghiệp và trồng rừng, phấn đấu đến năm 2020 có trên 80% diện tích rừng trồng được trồng bằng giống vô tính, giống hạt chất lượng cao. Cùng với đó, nâng cao trữ lượng rừng tự nhiên là rừng sản xuất lên 25% so với hiện nay, đạt tốc độ tăng bình quân từ 4 - 5 m3/ha/năm. 

Giải pháp mà ngành lâm nghiệp đặt ra trong thời gian tới đó là hoàn thiện và tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy hoạch, kế hoạch thuộc lĩnh vực lâm nghiệp; quy hoạch sử dụng đất với mục tiêu phát triển công nghiệp chế biến phải gắn với vùng nguyên liệu ổn định lâu dài. Bảo đảm giải pháp này hiệu quả, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch vùng cung cấp nguyên liệu cho 5/6 cơ sở chế biến lớn trong tỉnh với diện tích 201.420,7 ha, trong đó quy  hoạch cho Nhà máy Bột giấy và Giấy An Hòa trên 163 nghìn ha; quy hoạch cho Nhà máy chế biến gỗ Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang 4,6 nghìn ha; Nhà máy sản xuất đũa Phúc Lâm (Chiêm Hóa) trên 2,6 nghìn ha; Nhà máy sản xuất đũa tre, giấy đế và bột giấy Nà Hang trên 22,7 nghìn ha; Nhà máy chế biến gỗ Công ty cổ phần gỗ Đông Dương trên 8 nghìn ha.       

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục