Tiếng việt | English

Phát triển thương hiệu sắn dây thị trấn Sơn Dương

- Mới đây, UBND thị trấn Sơn Dương đã chọn sản phẩm bột sắn dây ở tổ dân phố Măng Ngọt là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Để phát triển và giữ vững thương hiệu, các hộ dân trồng sắn dây đã cải tiến phương pháp trồng, quy trình chế biến để đưa sản phẩm có chất lượng ra thị trường.

Anh Hoàng Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Dương cho biết, tổ dân phố Măng Ngọt hiện có 30 hộ trồng sắn dây. Để sản phẩm có đầu ra ổn định, chính quyền xã đã tạo điều kiện cho hộ trồng sắn dây thành lập Hợp tác xã (HTX) Chế biến tinh bột sắn dây Thục Sơn, thị trấn Sơn Dương vào năm 2017. Hiện mỗi năm HTX bán ra thị trường khoảng 10 tấn bột sắn khô, doanh thu trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 100 lao động tại địa phương.


Xưởng sản xuất sắn dây tại gia đình ông Tống Văn Chung (bên trái),
tổ dân phố Măng Ngọt đạt tiêu chuẩn sản phẩm sạch.

Gia đình anh Hoàng Đức Thủy, trước đây thuộc diện hộ nghèo của tổ dân phố Măng Ngọt. Từ năm 2013 sau khi cải tạo 1 ha đất đồi để trồng sắn dây, cuộc sống của gia đình khá hơn. Theo anh Thủy, trồng sắn dây chi phí đầu tư thấp, ít tốn công chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình có khoảng 100 gốc sắn dây, mỗi năm thu khoảng 8 tạ tinh bột, với giá bán từ 100 - 120 nghìn đồng/kg mang lại thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng.

Toàn HTX Thục Sơn hiện có 7 thành viên, nhà nào cũng có trên 1 ha sắn dây. Để mở rộng sản xuất, HTX chủ động liên kết với xã Trung Yên, Tú Thịnh, Đại Phú và một số xã của huyện Chiêm Hóa để trồng và bao tiêu sản phẩm. Đến thời điểm này, quy mô vùng nguyên liệu có trên 50 ha, theo dự kiến năm nay, HTX sẽ chế biến khoảng 40 tấn bột sắn dây khô. HTX áp dụng đồng bộ thiết bị máy móc với quy trình khép kín vào sản xuất, chế biến, đóng gói sản phẩm, đảm bảo sản phẩm sạch. Ông Tống Văn Chung, Giám đốc HTX nhấn mạnh, hàng năm, HTX tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, nhờ đó năng suất tăng từ 5 - 7 lần so với trước, chất lượng được cải thiện rõ rệt, giá bán được nâng lên từ 150 - 200 nghìn đồng/kg, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng. Thu nhập bình quân của các thành viên đạt từ 3 - 5 triệu đồng người/tháng. 

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục