Thiện Kế thực hiện 4 đúng trong chăm sóc lúa xuân

- Vụ xuân năm 2020, xã Thiện Kế (Sơn Dương) gieo cấy 165 ha lúa, vượt 43 ha so với kế hoạch, phấn đấu năng suất đạt 66 tạ/ha. Để vụ xuân thắng lợi, người dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ theo quy tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách).

Bà Dương Thị Xuân, thôn Xóm Đá cho biết, vụ xuân năm nay gia đình bà gieo sạ 8 sào ruộng bằng giống lúa BC15, TBR 225 và KM 18. Do gieo đúng lịch thời vụ, gặp thời tiết thuận lợi nên tỷ lệ nảy mầm cao. Hiện nay, cây lúa đang thời kỳ bén rễ, vươn lá nên gia đình tập trung chăm sóc, tỉa dặm lúa, bón phân thúc để tăng cường dinh dưỡng cho cây lúa. Tuy nhiên, do gieo sạ nên cỏ mọc nhiều, gia đình phải sử dụng thuốc trừ cỏ. được tập huấn từ đầu vụ nên gia đình chỉ chọn những loại thuốc trừ cỏ có trong danh mục được phép sử dụng, pha chế với liều lượng theo hướng dẫn trên vỏ bao bì; sử dụng khẩu trang, mũ đội, đi ủng, mặc quần áo bảo hộ đầy đủ khi phun.


Người dân xã Thiện Kế (sơn Dương) dặm, tỉa lúa.

Theo bà Đặng Thị Hảo, thôn Thiện Phong, ba năm trở lại đây gia đình bà đã sử dụng hình thức gieo sạ cho 4 sào ruộng của gia đình. Năng suất lúa vẫn ổn định từ 1,6 - 2 tạ/sào nhưng gieo sạ có ưu điểm nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực. Đối với diện tích lúa gieo sạ, cần đặc biệt quan tâm đến việc xử lý nấm, ốc bươu vàng và chuột hại lúa non, do vậy trước khi xuống giống gia đình phát quang bờ tiến hành các biện pháp thủ công để diệt chuột, sau khi xuống giống làm hàng rào bằng nilon ngăn chuột hại. Ngoài ra, để diệt trừ ốc bươu vàng, gia đình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun trong giai đoạn ốc phát triển mạnh, vỏ bao bì sau khi phun thu gom bỏ vào bể chứa theo quy định, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. 

Chị Vũ Thị Việt Hà, khuyến nông phụ trách xã Thiện Kế cho biết, để sản xuất vụ xuân đạt hiệu quả cao thì công tác phòng trừ sâu bệnh rất quan trọng. Do vậy trước mỗi mùa vụ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến từng thôn, trên hệ thống loa truyền thanh của xã để người dân nắm được các quy tắc trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vừa có lợi cho cây trồng, vừa có lợi cho sức khỏe người nông dân và người sử dụng. Đặc biệt, thực hiện quy tắc 4 đúng gắn với quy trình sử dụng cần tuân thủ các khuyến cáo về sử dụng an toàn, hiệu quả thuốc BVTV. Đọc kỹ và hiểu rõ các thông tin, ký hiệu nhãn thuốc, như tên thuốc, tên hoạt chất, dạng thuốc; đối tượng sâu bệnh và liều lượng phun; khối lượng hoặc dung tích, độ độc hại của thuốc, các đồ dùng bảo hộ bắt buộc khi phun thuốc...

Qua thực tế kiểm tra đồng ruộng của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, người dân cơ bản tuân thủ các quy tắc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất, không có hiện tượng vỏ bao bì vứt bừa bãi ra đồng ruộng, kênh mương dẫn nước, người dân đã có ý thức về việc bảo vệ môi trường. Hiện diện tích lúa xuân của xã đang trong giai đoạn bén rễ hồi xanh. Thời điểm này bà con nông dân trong xã đang tập trung hoàn thành sớm việc chăm sóc, làm cỏ, bón phân thúc lần 1 cho lúa non với phương châm bón sớm, tập trung, kết hợp làm cỏ sục bùn tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm. 

Thời tiết có chiều hướng ấm dần, một số sâu bệnh hại lúa có thể xuất hiện trên lúa xuân như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ... Người dân cần thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện sâu bệnh hại để có những biện pháp phòng trừ, không để dịch bệnh lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa.

Bài, ảnh: Cao Huy

Tin cùng chuyên mục