Tiếng việt | English

Thượng Ấm không để tái phát dịch tả lợn châu Phi

- Thượng Ấm là một trong 3 xã của huyện Sơn Dương tái phát dịch tả lợn châu Phi cùng với Thiện Kế, Tú Thịnh vào tháng 4 vừa qua. Đến nay, sau gần 3 tháng không để bùng phát dịch, người chăn nuôi xã Thượng Ấm đang từng bước tái đàn, chính quyền xã giúp đỡ nhân dân phòng dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát.

Anh Lương Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm cho biết, xã Thượng Ấm đã trải qua 2 đợt dịch tả lợn châu Phi, buộc tiêu hủy trên 10 tấn lợn, trong đó có 1/3 là đàn lợn nái... Chính quyền xã Thượng Ấm đã vào cuộc tuyên truyền cho nhân dân cách thức vệ sinh chuồng trại trước khi tái đàn. Cán bộ khuyến nông xã phối hợp với trưởng thôn thành lập tổ công tác với trên 30 thành viên có nhiệm vụ giám sát các hộ tái đàn, kịp thời báo cáo khi có tình huống xấu xảy ra, vận động, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng an toàn sinh học bảo đảm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Ông Đỗ Việt Hồng, thôn Cây Đa cho biết, trong đợt dịch vừa qua, gia đình có 6 con lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Gia đình đã tạm dừng nuôi lợn trong 3 tháng, phun tiêu độc, ủ vôi toàn bộ nền sàn chuồng trại trước khi tái đàn. Hiện nay, gia đình ông Hồng đang tái đàn với 1 con lợn nái và 4 con lợn thịt. Ông cho biết, gia đình ông đã được tuyên truyền cách thức tái đàn lợn theo hướng chậm nhưng chắc, chất lượng, bảo đảm con giống có nguồn gốc.


Ông Đỗ Việt Hồng, thôn Cây Đa, xã Thượng Ấm mới tái đàn với 1 con lợn nái và 4 con lợn thịt.

Trang trại lợn của ông Nông Văn Bồng, thôn Khuôn Lăn hiện mới tái đàn với 50 con lợn thịt. Trước đợt dịch gia đình ông thường có trên 200 con lợn trong chuồng, nhưng sau đợt dịch gia đình chỉ nuôi 1/4 quy mô chuồng trại, ông nghiêm túc chấp hành việc vệ sinh, không cho người lạ vào chuồng. Gia đình sử dụng thêm các chế phẩm sinh học trong vệ sinh chuồng trại, bổ sung men vi sinh trong thức ăn, uống cho lợn. Ông hy vọng từ nay đến cuối năm, tình hình ổn định ông sẽ đầu tư thêm lợn nái hậu bị, cung cấp con giống cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Từ đầu tháng 4 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Thượng Ấm đã được kiểm soát, khống chế có hiệu quả, không tái phát. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn còn thận trọng khi tái đàn, hơn nữa do nguồn cung cấp lợn giống còn khan hiếm, giá cao nên việc tái đàn cũng gặp khó khăn. Theo thống kê, hiện nay đàn lợn của xã mới chỉ có 700 con, trong đó có 50 con lợn nái, tập trung nhiều nhất tại 2 thôn là Khuôn Lăn và Đồng Trôi với trên 300 con lợn. Anh Trần Đức Huy, Trưởng thôn Đồng Trôi cho biết, toàn thôn hiện có 10 hộ chăn nuôi lợn với khoảng 150 con, đây là con số quá nhỏ so với trước. Mới đây, một số hộ dân đã chủ động đi mua con giống bên ngoài nhưng đều không có hoặc giá cao gấp 3 lần so với bình thường. 

Anh Lương Trung Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh, năm nay, thời tiết nắng nóng bất thường làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, do vậy, ngoài việc tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, chính quyền xã cũng kiên quyết xử lý các hộ dân tham gia các hoạt động buôn bán, giết mổ lợn, lưu thông sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Hiện nay, UBND xã đã có văn bản đề nghị UBND huyện cấp thêm con giống để đảm bảo nhu cầu chăn nuôi của người dân, hạn chế tối đa việc các hộ tự ý đi mua con giống bên ngoài không rõ nguồn gốc.                        

  Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục