Tiếng việt | English

Xuân trên các cánh đồng

TQĐT - Thời tiết năm nay đang diễn biến phức tạp, rét đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, khả năng các đợt rét đậm, rét hại xảy ra muộn. Để hạn chế tối đa thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vụ xuân, ngành đã khuyến cáo bà con tập trung cấy lúa vào trà muộn, gieo cấy xung quanh tiết lập xuân, cấy sau Tết Nguyên đán.

Thực hiện chỉ đạo của ngành, trong những ngày này tại khắp các địa phương bà con nông dân vui xuân nhưng không quên sản xuất. Bà Nguyễn Thị Thủy, xã Sơn Nam (Sơn Dương) cho biết, thời tiết rét đậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy của gia đình, tranh thủ thời tiết nắng ấm cũng như bảo đảm gieo cấy đúng khung thời vụ bà đã phải huy động anh em, con cháu, bớt đi một ngày Tết để tập trung cấy lúa xuân. Năm nay theo khuyến cáo của cán bộ khuyến nông bà không gieo cấy lúa BC15 như mọi năm mà thay bằng giống lúa tạp giao. Hiện nay, 4 sào lúa của gia đình bà đã được cấy xong, việc còn lại chỉ là bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại để cấy lúa phát triển tốt. 


Bà con nông dân xã Sơn Nam (Sơn Dương) cấy lúa xuân.

Ở các xã Hoàng Khai, Kim Phú (Yên Sơn), Phúc Yên, Thổ Bình (Lâm Bình), ngày hội xuống đồng cũng đã được bắt đầu từ ngày mùng 3, mùng 4 Tết nguyên đán. Năm nay lịch gieo cấy lúa xuân muộn hơn so với những năm về trước nên nhiều hộ nông dân đã tập trung huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Tính đến thời điểm này đã có hàng trăm ha lúa xuân của bà con đã được gieo cấy. Qua kết quả kiểm tra tại các xã trên địa bàn, tình hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là tiến độ gieo cấy lúa xuân đang rất thuận lợi. Thời tiết đang nắng ấm, nguồn nước phục vụ sản xuất tương đối dồi dào, diện tích mạ phát triển tốt. Bà Nguyễn Thị Đỏn, xã Phúc Yên, Lâm Bình cho biết, tranh thủ thời tiết nắng ấm bà đã nhận đổi công cho 4 nhà. Đổi công như này việc đưa mạ xuống đồng sẽ nhanh hơn nhiều. 

Đánh giá của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, diện tích gieo cấy lúa xuân của bà con đã tăng lên từng ngày. Thống kê chưa đầy đủ tổng lượng mạ đã gieo toàn tỉnh là 708.710,2 kg, tương đương với  trên 18.200 ha, đạt trên 95%. Trong đó lúa lai là 302.748 kg, tương đương với 10.092 ha diện tích gieo cấy; lúa thuần là 405.962 kg, tương đương với 8.119,2 ha diện tích gieo cấy. Và hiện tại đã có trên 4.000 ha lúa đã được gieo cấy, dẫn đầu tiến độ gieo cấy vẫn là các huyện Sơn Dương với trên 2.268,5 ha, tiếp đến là các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn... Ngoài yếu tố bất lợi về thời tiết, hiện nay ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ, ruồi có khả năng gây hại. Trong đó đáng chú ý nhất là nạn chuột và ốc bươu vàng có thể gây hại nặng. Đó là chưa kể đến tình trạng một số diện tích lúa có thể gặp hạn hán. Đặc biệt là tại các huyện Yên Sơn, Sơn Dương. Thống kê của Ban quản lý công trình thủy lợi tỉnh tại 2 huyện này khả năng diện tích lúa có thể gặp khô hạn lên đến hàng trăm ha. Cụ thể tại huyện Yên Sơn là 374,9 ha; Sơn Dương 366,3 ha. Các huyện còn lại cũng có hàng chục ha lúa có khả năng gặp hạn do nguồn nước tưới tại các hồ chứa không đủ cung cấp. Do đó, cùng với khắc phục hậu quả lúa chết do rét đậm, rét hại vừa qua các địa phương cần điều tiết, sử dụng nguồn nước tưới tiêu hợp lý, hiệu quả; hướng dẫn bà con thường xuyên thăm đồng để phát hiện chủ động các biện pháp phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh gây hại làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. 

Tạo điều kiện cho lúa mới cấy phát triển tốt, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con thực hiện bón thúc bằng các loại phân hỗn hợp, phức hợp NPK có hàm lượng cao chuyên bón thúc để lúa nhanh phục hồi, bén rễ, đẻ nhánh thuận lợi.

Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục