Yên Sơn: Tập trung chăm sóc lúa xuân

TQĐT - Vụ xuân năm nay huyện Yên Sơn gieo cấy 4.619 ha lúa đạt 105% kế hoạch, trong đó diện tích lúa lai đạt trên 3.132 ha, lúa thuần 1.487 ha. Một số xã có diện tích cấy lớn và vượt kế hoạch như Kim Phú, Đội Bình, Nhữ Khê. Hiện toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt.

Năm 2016 là năm có diễn biến thời tiết thất thường với nhiều đợt rét đậm, rét hại. Đầu vụ, mưa và nhiệt độ xuống thấp gây rất nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Để đảm bảo lúa xuân sinh trưởng và phát triển tốt ngay từ đầu năm 2016, UBND huyện Yên Sơn đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT làm tốt công tác tuyên truyền việc phòng chống rét cho mạ đến người dân, đảm bảo đủ mạ gieo cấy hết 100% diện tích. Các quầy đại lý vật tư nông, lâm nghiệp trên địa bàn cũng đã chủ động nguồn giống, vật tư, phân bón cung ứng kịp thời cho bà con nhân dân. Khi lúa cấy xong áp dụng các biện pháp chống rét cho lúa, giữ đủ mực nước, bón phân đúng liều lượng, bổ sung những diện tích lúa bị chết...


Nhân dân xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn chăm sóc lúa vụ xuân.

Là vùng trọng điểm lúa của huyện, vụ xuân năm 2016, xã Kim Phú gieo cấy được 446 ha lúa, vượt 36% so với kế hoạch, phấn đấu đạt năng suất trên 60 tạ/ha, sản lượng 2.600 tấn. Để đảm bảo mục tiêu năng suất, sản lượng theo kế hoạch, các cán bộ khuyến nông xã đã tổ chức được 26 lớp tập huấn chuyển giao KHKT giúp bà con nông dân nắm được cơ cấu mùa vụ, cách chăm sóc lúa, nhất là việc thâm canh các loại giống lúa mới, giống lúa chất lượng cao. HTX nông - lâm nghiệp của xã đã làm tốt dịch vụ đảm bảo cung ứng cho bà con nông dân gieo cấy. Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết: Nhờ đẩy mạnh việc cơ giới hóa trong sản xuất, từ trước tết Nguyên đán, xã Kim Phú đã làm đất đạt 100% diện tích, tiến hành gieo được gần 20 tấn mạ. Đến nay, 100% diện tích lúa đều sinh trưởng và phát triển tốt. 

Tại cánh đồng thôn Vàng Ngược, xã Trung Minh, chị Lý Thị Văn cho biết, gia đình cấy 16 kg lúa giống đúng khung thời vụ, cộng với sau Tết Nguyên đán thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, cây lúa đang thời kỳ cuối đẻ nhánh và bước vào giai đoạn đứng cái, làm đòng. Chị đã bón phân ka-li giúp cho cây cứng, đồng thời đảm bảo duy trì nguồn nước hợp lý cho cây lúa. Mặc dù trên một số diện tích lúa của gia đình xuất hiện bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng nhưng gia đình đã chủ động phun thuốc bảo vệ thực vật phòng, trừ kịp thời, không để lây lan. 

Vụ lúa xuân năm nay, nhờ chủ động đảm bảo cung cấp đủ nước cho các cánh đồng, khoảnh ruộng nên toàn huyện Yên Sơn đã gieo cấy được 4.619 ha, đảm bảo đúng khung thời vụ, chủ yếu là giống lúa lai, lúa chất lượng cao. Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Hiện nay, diện tích lúa đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng. Đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới năng suất của cây lúa, vì vậy, ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã tổ chức điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý cho từng giai đoạn sinh trưởng; mặt khác hướng dẫn nhân dân bón phân, sử dụng phân nén dúi sâu, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng, trừ dịch hại trên cây lúa. “Tuy nhiên, hiện nay, trên một số cánh đồng của huyện đã xuất hiện một số loại sâu bệnh hại lúa, các cơ quan chuyên môn và nông dân trong huyện đang tích cực bám sát đồng ruộng, chủ động phòng, trừ sâu bệnh. Phương châm chỉ đạo của huyện và quyết tâm của nông dân đó là kịp thời phòng, trừ, kiên quyết không để phát sinh diện tích mới” - Bà Lan nhấn mạnh.

Dự báo vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 trên diện tích lúa xuân sẽ xuất hiện thêm đợt sâu bệnh hại lúa. Để chủ động phòng, trừ sâu bệnh gây hại lúa xuân, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa. Đề nghị bà con tổ chức thăm đồng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh, phun thuốc phòng, trừ kịp thời các diện tích đã nhiễm theo nguyên tắc 4 đúng, gồm: “đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách”, không để sâu bệnh lây lan ra diện rộng.

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục