Phát triển khuyến nông cộng đồng và khuyến nông số

Nằm trong chuỗi sự kiện 30 năm Khuyến nông Việt Nam, chiều 26/10, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức tọa đàm với chủ đề phát triển khuyến nông cộng đồng và khuyến nông số.

Các đại biểu tham gia tọa đàm.

Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện (Trung tâm Khuyến nông quốc gia) Nguyễn Viết Khoa cho biết: "Đến nay, Trung tâm thực hiện hệ thống quản lý văn bản và điều hành, sử dụng văn bản điện tử; 100% văn bản đi/đến của Trung tâm được chuyển song song trên môi trường mạng và qua đường bưu chính. Trong đó 100% văn bản, tài liệu với các đơn vị trong và ngoài Bộ có liên thông văn phòng điện tử được trao đổi dưới dạng văn bản, tài liệu điện tử".

Bên cạnh đó, Trung tâm đã thiết lập trang “phiên chợ khuyến nông” là địa chỉ tin cậy để trung tâm khuyến nông các tỉnh/thành phố giới thiệu các sản phẩm từ mô hình khuyến nông, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền; “phiên chợ khuyến nông” đã phát huy hiệu quả kết nối sản xuất và tiêu thụ trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có hơn 300 sản phẩm được giới thiệu.

Ngoài ra, quản lý các dự án khuyến nông trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản trên môi trường số; ứng dụng khuyến nông xanh đã được xây dựng nhằm tạo kênh tuyên truyền hữu hiệu, gần gũi và thân thiện với mọi người.

Lĩnh vực khuyến nông cộng đồng, đến nay đề án đã triển khai thành lập 26 tổ thí điểm ở 13 địa phương thuộc năm vùng nguyên liệu. Đa số 13 địa phương đồng thuận và tổ chức thực hiện theo quan điểm tổ khuyến nông cộng đồng là bộ phận thuộc hệ thống khuyến nông tỉnh, được thành lập trên cơ sở các nguyên tắc: Không tăng biên chế của khuyến nông tỉnh; không ảnh hưởng đến cơ cấu tổ chức bộ máy; hạn chế phát sinh kinh phí chi cho bộ máy khuyến nông.

Tổ khuyến nông cộng đồng được hình thành linh hoạt, không khuôn mẫu, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, các đại biểu đưa ra định hướng nhằm phát triển khuyến nông số trong thời gian tới; đó là: Xây dựng được một hệ thống trung tâm dữ liệu khuyến nông tập trung có tính kết nối và đồng bộ hóa từ cấp Trung ương đến địa phương.

Mặt khác, xây dựng được hệ thống khuyến nông số kết nối hiệu quả toàn hệ thống khuyến nông, thu thập, tạo lập dữ liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước trong hoạt động khuyến nông.

Xây dựng được quy chế và cơ chế mạng lưới giám sát, thu thập thông tin dữ liệu các tổ chức khuyến nông từ cấp trung ương đến địa phương; nâng cao nhận thức, năng lực cho hệ thống khuyến nông toàn quốc về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động khuyến nông.

Thiết kế các module phần mềm quản lý dự án khuyến nông trên nền tảng số, giúp tối ưu hóa công tác quản lý, tiết kiệm thời gian, dễ dàng theo dõi và khai thác dữ liệu; thu thập dữ liệu, tích hợp các dữ liệu về các dự án đã và đang thực hiện vào hệ thống; xây dựng tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý dự án khuyến nông...

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục