Tiếng việt | English

42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng theo quy định của Thông tư 13/2017.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, có tổng cộng 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, bao gồm 31/35 ngân hàng trong nước, 9/61 ngân hàng nước ngoài có mặt tại Việt Nam và 2 ngân hàng liên doanh.

Như vậy, hầu hết các ngân hàng thương mại đang hoạt động đều có đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, trừ 3 ngân hàng đang 0 đồng (Oceanbank, GPBank, CB) và Ngân hàng Đông Á không có mặt trong danh sách này.

Theo Thông tư 13, kể từ ngày 15/11/2017, các ngân hàng thương mại phải phát hành cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua nhà.

Theo quy định tại Thông tư này, bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (gọi là bảo lãnh nhà ở) là bảo lãnh ngân hàng. Theo đó, ngân hàng thương mại cam kết với bên mua, bên thuê mua (gọi chung là bên mua) về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư khi đến thời hạn giao, nhận nhà ở đã cam kết nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà ở cho bên mua mà không hoàn lại hoặc hoàn lại không đầy đủ số tiền đã nhận ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng mua, thuê mua nhà ở đã ký kết cho bên mua; chủ đầu tư phải nhận nợ và hoàn trả cho ngân hàng thương mại.

Ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là ngân hàng thương mại đảm bảo 2 điều kiện: Trong Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc tại văn bản sửa đổi, bổ sung Giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng thương mại có quy định nội dung hoạt động bảo lãnh ngân hàng; không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt. 

Thông tư 13 cũng quy định: Ngân hàng Nhà nước công bố công khai danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong từng thời kỳ trên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng thương mại không còn đáp ứng quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, bị loại khỏi danh sách, vẫn phải tiếp tục thực hiện các thỏa thuận, cam kết đã ký về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho đến khi nghĩa vụ bảo lãnh chấm dứt.

Danh sách 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

4 ngân hàng có cổ phần Nhà nước gồm: Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV.

27 ngân hàng thương mại cổ phần gồm: ABBANK, LienVietPostBank, ACB, PGBank, PVcomBank, TPBank, BaovietBank, MB, HDBank, VPBank, Techcombank, Maritime Bank, SHB, Sacombank, VIB, Kienlong Bank, Eximbank, Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng Việt Á, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín, Ngân hàng Bản Việt, Ngân hàng Đông Nam Á, Ngân hàng Quốc Dân, Ngân hàng Bắc Á, Ngân hàng Phương Đông, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Sài gòn Công thương.

9 ngân hàng nước ngoài gồm: Ngân hàng ANZ Việt Nam, Ngân hàng Hong Leong Việt Nam, Ngân hàng HSBC Việt Nam, Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Ngân hàng Woori Việt Nam, Ngân hàng CIMB Việt Nam, Ngân hàng UOB Việt Nam, Ngân hàng Public Việt Nam và 2 ngân hàng liên doanh là Ngân hàng Indovina và Ngân hàng liên doanh Việt-Nga.

Theo VIETNAM+

Tin cùng chuyên mục