Tiếng việt | English

Chi cục Hải quan Tuyên Quang: Đồng hành cùng doanh nghiệp

TQĐT - Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan Tuyên Quang đã hỗ trợ làm thủ tục hải quan cho 11 doanh nghiệp với tổng số tờ khai đã hoàn thành thủ tục Hải quan là 3.191 bộ, tăng 439 bộ so với cùng kỳ năm 2015.

Đây chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động theo loại hình doanh nghiệp xuất khẩu hay nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu như nguyên phụ liệu, sản phẩm hàng gia công cho thương nhân nước ngoài, bột Barite, chè đen, thiết bị nhập đầu tư... Theo đó, Kim ngạch xuất nhập khẩu từ đầu năm đến tháng 5 đạt 57,13 triệu USD, tăng 7,66 triệu USD so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó xuất khẩu đạt 28,365 triệu USD và nhập khẩu đạt 28,765 triệu USD. Các doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế thông qua hoạt động xuất nhập khẩu tại chi cục đạt trên 13,2 tỷ đồng, đạt 82,8% so với kế hoạch được giao.


Cán bộ Chi cục Hải quan Tuyên Quang trao đổi về thủ tục hải quan tại Công ty TNHH MSA-YB.

Theo ông Mai Trọng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tuyên Quang, để đạt được kết quả này, cùng với giải pháp tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp có số thu nộp ngân sách lớn trên địa bàn quản lý, Chi cục còn thường xuyên cập nhật tình hình doanh nghiệp để phục vụ công tác theo dõi phân tích tình hình số thu ngân sách nhà nước hàng ngày. Hàng năm, Chi cục tổ chức nhiều hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp để trực tiếp giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu; duy trì nghiêm túc, có hiệu quả tổ giải quyết vướng mắc tại trụ sở; thành lập các tổ công tác đến doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, giải quyết vướng mắc phát sinh cho các doanh nghiệp. Để cập nhật tình hình của doanh nghiệp phục vụ công tác theo dõi và phân tích tình hình thu ngân sách nhà nước, lãnh đạo chi cục chủ động làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. 

Cùng với các giải pháp như tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan, ngành hải quan tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, thủ tục hải quan, vận hành thông suốt, có hiệu quả Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) 24 giờ trên 7 ngày trong tuần. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan tại chi cục đều đã thực hiện nộp thuế điện tử, qua đó đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu thu nộp thuế với việc thanh toán điện tử qua các ngân hàng nhanh chóng. Đây là một thuận lợi đối với ngành hải quan, nhờ đó đã giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa, tránh tình trạng cưỡng chế thuế không chính xác, đồng thời, góp phần tăng hiệu quả việc thu nộp ngân sách nhà nước.

Trong những tháng tiếp theo, để hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước giao, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục và của tỉnh, đơn vị thực hiện tốt công tác tham vấn, xác định trị giá, theo đó, chi cục đã cử cán bộ trực tiếp tham vấn giá cho doanh nghiệp, thông báo kết quả tham vấn ngay trong ngày đối với các mặt hàng cần tham vấn giá; đề xuất xây dựng Danh mục quản lý rủi ro hàng hóa xuất, nhập khẩu, nhằm tháo gỡ vướng mắc trong phân luồng hàng hóa và cập nhật dữ liệu để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các trường hợp thực hiện không đúng quy định, ngăn chặn các hành vi gian lận qua áp giá, áp mã tính thuế chống thất thu ngân sách nhà nước.  Chi cục tăng cường kiểm tra các mặt hàng dễ nhầm lẫn (tên hàng, mã số...) dẫn đến chênh lệch thuế theo danh mục quản lý rủi ro về phân loại hàng hóa, áp dụng mức thuế, không để xảy ra tình trạng một mặt hàng có nhiều mã số.

Bài, ảnh: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục