Tiếng việt | English

Điểm sáng thu ngân sách Nhà nước

- Năm 2019, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, ngành Thuế tỉnh đã bền bỉ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ và đạt được kết quả quan trọng. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.100 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là trên 2.044,84 tỷ đồng, đạt 103,3% dự toán UBND tỉnh giao, tăng 10,3%; số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu là 107,84 tỷ đồng, đạt 107,8% dự toán UBND tỉnh giao, tăng 0,8% so với năm ngoái.


Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thuế.

Đồng chí Trương Thế Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, đây là năm thứ 29 liên tục ngành Thuế hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách Bộ Tài chính giao và là năm thứ 18 liên tục thu ngân sách vượt dự toán do UBND tỉnh giao. Phần lớn các khoản thu đều đạt và vượt dự toán được giao. Một số đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, có số nộp ngân sách lớn góp phần làm tăng thu ngân sách, điển hình là Công ty Xăng dầu Tuyên Quang 236,8 tỷ đồng, Nhà máy hợp kim sắt MIMECO Tuyên Quang 178,3 tỷ đồng, Công ty Thủy điện Tuyên Quang 119,3 tỷ đồng, Công ty cổ phần Giấy An Hòa 84,2 tỷ đồng, Công ty TNHH Một thành viên dầu khí Hải Linh Hà Tuyên 67 tỷ đồng.

Trong năm 2019, ngành Thuế gặp một số khó khăn trong công tác thu ngân sách về chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất, thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh… Nguyên nhân là do tiến độ triển khai và thực hiện các thủ tục đấu giá thu tiền sử dụng đất tại thành phố Tuyên Quang chậm so với kế hoạch. Tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang từng bước phát triển, tuy nhiên phát triển chậm, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, sản xuất kinh doanh, tài chính... làm ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước.


Cán bộ Cục Thuế tỉnh giải quyết thủ tục hành chính thuế tại bộ phận một cửa.   

Nhận thức và xác định rõ được những khó khăn thách thức đặt ra, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp thu; phối hợp với các cấp chính quyền, các sở, ngành chức năng liên quan trong việc thu ngân sách; thường xuyên chủ động nắm bắt tiến độ thu ngân sách Nhà nước từng tháng, từng quý để có biện pháp chỉ đạo cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật thuế của doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan triển khai kế hoạch kiểm tra chống thất thu thuế đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngoài quốc doanh trong lĩnh vực thương mại, ăn uống và dịch vụ; tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu thông qua giải pháp dán tem niêm phong trên đồng hồ công tơ tổng... Các giải pháp trong quản lý thuế của ngành Thuế Tuyên Quang năm 2019 được đánh giá rất cao về tính hiệu quả, tạo chuyển biến lớn trong việc nâng cao số thu ngân sách Nhà nước.


Cán bộ Đội Thuế phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) kiểm tra thủ tục hành chính
được niêm yết tại đơn vị.

Đối với công tác xử lý nợ đọng thuế, Cục Thuế tỉnh thành lập Tổ chỉ đạo tăng cường công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo công tác thu nợ cuối năm 2019, trong đó yêu cầu các Chi cục Thuế thành lập tổ triển khai công tác thu nợ và cưỡng chế nợ thuế để kiểm tra đôn đốc thu nợ và thực hiện các biện pháp cưỡng chế nợ thuế trên địa bàn quản lý. Nhờ những giải pháp tích cực và sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, đến hết năm một số khoản thu đạt khá như: Thu từ doanh nghiệp Nhà nước Trung ương; thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; thu lệ phí trước bạ... 


Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Hàm Yên - Chiêm Hóa tuyên truyền chính sách thuế
tới các hộ kinh doanh trên địa bàn. 

Năm 2020, dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đối với ngành Thuế tỉnh. Song với những kết quả đạt được, phát huy thành tích liên tục của những năm vừa qua của tập thể cán bộ, công chức ngành Thuế, cùng với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự  chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND tỉnh và Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, ngành Thuế tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý thuế, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, các ngành có liên quan và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh để tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mục tiêu thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.300 tỷ đồng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Hải Hương

Tin cùng chuyên mục