Đòn bẩy giúp hộ nghèo vươn lên

- Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, những năm qua, hàng nghìn người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế.

Hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đang triển khai 18 chương trình tín dụng tại 138 điểm giao dịch các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Nguồn vốn tín dụng được ưu tiên triển khai thực hiện tại những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, các xã thuộc vùng khó khăn, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân đến làm thủ tục vay vốn tại phiên giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Gia đình chị Hoàng Thị Thảo, thôn Pá Tao, xã Hòa An (Chiêm Hóa) là một trong những điển hình sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Chị Thảo cho biết, thông qua tín chấp của Hội LHPN xã, chị được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chiêm Hóa cho vay 50 triệu đồng để đầu tư nuôi trâu sinh sản. Sau hơn 2 năm chăn nuôi, hiện gia đình chị có 8 con trâu, trong đó có 3 trâu cái sinh sản, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình.

Năm 2017, gia đình anh Nguyễn Năng Thuận, thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) được Hội Nông dân xã bình xét, tín chấp cho vay 50 triệu đồng để trồng hơn 2.000 gốc bưởi Diễn. Đến nay, vườn bưởi của gia đình đã cho thu hoạch, mỗi năm trừ chi phí, gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh đã có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu tại quê hương.

Đồng chí Nguyễn Phan Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, Chi nhánh đã tham mưu Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chỉ đạo Ban đại diện các cấp làm tốt công tác điều tra, rà soát, xác định các đối tượng vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách được thụ hưởng kịp thời nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Chi nhánh còn chỉ đạo các Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích.

Ngoài việc tranh thủ sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Chi nhánh luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; tranh thủ mọi nguồn lực đưa nguồn vốn đến tay người nghèo và các đối tượng chính sách sớm nhất, thuận lợi nhất. Ban lãnh đạo đơn vị đã quán triệt đến toàn thể cán bộ phải thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi để kịp thời đáp ứng với phương châm không để ai thiếu vốn. Chính vì thế, đến ngày 18-10, tổng dư nợ các chương trình cho vay của chi nhánh đạt trên 3.600 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, việc triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đã tiếp thêm động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Thời gian tới, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tiếp tục khai thác các nguồn vốn, chú trọng hướng dẫn sử dụng vốn tín dụng chính sách chặt chẽ và hiệu quả, bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững.                    

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục