Đồng hành cùng doanh nghiệp

TQĐT - Tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã tập trung điều chỉnh, cơ cấu lại khoản nợ cho 381 doanh nghiệp với số tiền 1.165 tỷ đồng; ưu tiên thu nợ gốc trước, trả nợ lãi sau cho 149 doanh nghiệp với số tiền 2.891 tỷ đồng. Agribank Tuyên Quang đã ký cam kết cho vay 300 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh với lãi suất ưu đãi là 5,5%/năm.

Nguồn vốn ngân hàng giúp Công ty CP Mía đường Sơn Dương đẩy mạnh đầu tư,
sản xuất mía đường.

Riêng đối với Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, dư nợ của các ngân hàng hiện đối với công ty là hơn 260 tỷ đồng, trong đó cho vay theo Nghị quyết 14/NQ-CP là 78 tỷ đồng. Anh Đỗ Văn Nam, Giám đốc Công ty cổ phần Chè Long Phú, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) cho biết, công ty chuyên sản xuất, chế biến chè xanh, xuất khẩu sang thị trường Trung Đông. Năm 2012 đi vào hoạt động, thiếu vốn phát triển sản xuất, công ty được Vietinbank Tuyên Quang cho vay 1 tỷ đồng vốn lưu động kinh doanh, nhờ vậy công ty đã kịp thời có vốn thu mua nguyên liệu, chế biến chè và cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Từ năm 2012 đến nay, công ty tiếp tục được Vietinbank Tuyên Quang tạo điều kiện tăng hạn mức cho vay. Cụ thể năm 2013 là 2 tỷ đồng, năm 2014 là 4 tỷ đồng, năm 2015 hạn mức cho vay tăng lên hơn 5 tỷ đồng. Nguồn vốn của ngân hàng đã kịp thời giúp công ty đẩy mạnh phát triển sản xuất. Doanh thu năm 2015 của công ty đạt 30 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2012. Năm 2016, công ty phấn đấu doanh thu đạt từ 30 - 35 tỷ đồng, trong đó thu ngoại tệ đạt 1 triệu USD.

Thực hiện sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam và UBND tỉnh về việc hỗ trợ, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã quán triệt và chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm túc các chương trình, chính sách tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, triển khai thực hiện chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp. Đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp về đảm bảo nguồn vốn, giảm lãi suất, cơ cấu thời hạn trả nợ; đơn giản hóa thủ tục hành chính để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân. 

Bài, ảnh: Nguyễn Mai Hương

Tin cùng chuyên mục